Ba VĐV gốc Việt thi đấu dưới lá cờ nước khác ở Olympic Tokyo

Thế vận hội

Tại Olympic 2020, ít nhất ba vận động viên Việt Nam sẽ tham gia thi đấu các môn cầu lông, điền kinh và thể dục dụng cụ dưới cờ của một quốc gia khác. Kim Bùi, Anasztazia Nguyen và Nhat Nguyen là 3 vận động viên gốc Việt lần lượt thi đấu tại Tokyo trong màu áo Đức, Hungary và CH Ireland. Tuy nhiên, cơ hội tranh huy chương của cả ba vận động viên gốc Việt này là không cao.

Hãy cùng với chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về thể thao quốc tế ngay dưới bài viết này nhé !

Nhiều VĐV gốc Việt góp mặt tại Olympic Tokyo 2020

Một trong những gương mặt được chú ý là tay vợt cầu lông có tên Nhật Nguyễn. Đại diện duy nhất của đội tuyển cầu lông CH Ireland tại Olympic Tokyo 2020. Anh sinh ra ở Hà Nội với bố và mẹ đều là người Việt Nam. Nhưng gia đình sang CH Ireland định cư khi Nhật mới 6 tuổi. Anh từng đoạt huy chương đồng giải trẻ châu Âu 2018 và đang đứng thứ 54 thế giới. Trên Bảng xếp hạng thế giới của Liên đoàn Cầu lông quốc tế (BWF) công bố ngày 20/7, Nhật Nguyễn đứng hạng 54 trong khi Nguyễn Tiến Minh của Việt Nam ở hạng 60.

Ba VĐV gốc Việt thi đấu dưới lá cờ nước khác ở Olympic Tokyo

Niềm đam mê ngày một lớn dần và thời gian dài khổ luyện đã giúp anh trở thành niềm tự hào của cầu lông Ireland. Cha mẹ Nhật Nguyễn vô cùng tự hào về thành tích của con trai. Họ không thể tưởng tượng nổi sau khi đến Ireland, con mình sẽ được dự  Olympic. Nhật Nguyễn cũng cho biết anh rất may mắn khi có thể đền đáp được công lao bố mẹ bằng niềm đam mê của mình.

Kim Bùi trong một bài thi sở trường xà lệch

Kim Bùi sinh ra ở Tubingen, Đức năm 1989, với bố người Lào, mẹ người Việt Nam. Đây là lần thứ ba cô dự Olympic, sau năm 2012 và 2016. Ở tuổi 32, Kim đã qua thời đỉnh cao so với một VĐV thể dục dụng cụ, nhưng cô vẫn được chọn vào đội tuyển Đức đến Tokyo. Sở trường của Kim là nội dung xà lệch và bài thể dục sàn, nhưng cô chưa từng vào chung kết đơn môn ở Olympic. Ngoài sự nghiệp thể thao, cô từng học Thạc sĩ sinh học công nghệ.

Anasztazia đang sinh sống ở Hungary

Anasztazia Nguyễn sinh ở Budapest, Hungary năm 1993, có bố người Việt và mẹ người Hungary. Nhưng, bố của Anasztazia bỏ đi khi cô còn nhỏ, và chỉ có mẹ nuôi dạy cô. Anasztazia từng ba năm liền vô địch chạy 100m Hungary, giai đoạn 2009-2010. Cô được trao giải thưởng Nữ VĐV nổi bật của Hungary năm 2011. Nhưng, Anasztazia dự Olympic Tokyo ở nội dung nhảy xa, với kỷ lục cá nhân 6,77 mét vào tháng 7/2019. So với thành tích ở Rio 2016, kết quả đó sẽ giúp cô đứng thứ bảy ở chung kết.

môn bắn cung

Nhật Nguyễn thi đấu ở cầu lông

Cũng như Anasztazia, Nhật Nguyễn lần đầu dự Olympic nội dung cầu lông đơn nam. Nhật sinh ra ở Hà Nội với bố và mẹ đều là người Việt Nam, nhưng gia đình sang CH Ireland định cư khi Nhật mới sáu tuổi. Anh từng đoạt HC đồng trẻ châu Âu 2018 và đang đứng thứ 54 thế giới. Nhật ở bảng F của Olympic, cùng tay vợt số 10 thế giới Wang Tzu-wei (Vương Tử Duy) và Niluka Karunaratne. Nếu vào vòng 1/8, Nhật có thể đụng số hai thế giới Viktor Axelsen.

Olympic Tokyo khai mạc từ 18h ngày 23/7, giờ Hà Nội. Hơn 11.200 VĐV tranh tài ở 33 môn thi, để giành 339 bộ huy chương. Việt Nam có 18 VĐV góp mặt ở 11 môn thể thao.