Bài thuốc và cách điều trị thoái hóa khớp gối

Bài thuốc và cách điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối (THKG) là một loại tổn thương sụn, do quá trình tái tạo sụn không bù đắp được lượng sụn đã mất theo thời gian, tình trạng viêm nhiễm xảy ra và lượng dịch khớp giảm xuống. Căn bệnh này rất phổ biến ở người cao tuổi, tuy nhiên do lối sống ít vận động và chế độ dinh dưỡng không khoa học nên căn bệnh này ngày càng gia tăng ở những người trẻ tuổi.

Lúc đầu người bệnh cảm thấy mệt mỏi, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện các cơn đau, nhất là khi đi cầu thang hoặc khi thời tiết thay đổi, đôi khi khi vận động có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khớp gối. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân đột ngột không thể co duỗi được và trở nên cứng đơ. Xin giới thiệu cách tự xoa bóp ấn huyệt giúp giảm đau và phục hồi vận động khi thoái hóa khớp gối.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối thường được bác sĩ chỉ định

Day xoa và miết khớp gối giúp giảm đau và phục hồi vận động khi bị thoái hóa khớp gối

Xát day khớp gối: Người bệnh ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng. Hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối và xát từ trên xuống và ngược lại khoảng 20 lần. Tiếp theo, đặt hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần rồi ngược lại cũng 20 lần.

bi đau khớp

Miết khớp gối: Người bệnh ngồi sao cho cẳng chân vuông góc với đùi. Hai ngón cái đặt vào phía trước đầu gối, các ngón còn lại ấp vào khoeo. Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối, làm 20 lần. Làm lại như vậy với chân bên kia.

Giảm cân, duy trì cân nặng

Đối với những bệnh nhân bị thừa cân hoặc thậm chí là béo phì, giảm bớt cân nặng sẽ giúp giảm bớt áp lực đè nặng lên đầu gối đáng kể. Điều này không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu mà còn làm chậm quá trình thoái hóa.

Ngoài ra, điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh còn hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh lý liên quan có thể phát sinh như tăng huyết áp, đái tháo đường

Vận động thường xuyên hơn

Vận động khớp gối: Người bệnh ngồi trên ghế, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai tay ôm lấy khớp gối, co duỗi nhẹ nhàng khoảng 20 lần. Làm lại như vậy với chân bên kia.

Người bệnh ngồi trên ghế, cẳng chân vuông góc với đùi, dùng hai ngón tay cái đồng thời day ấn các huyệt: âm lăng tuyền, huyết hải, túc tam lý. Mỗi huyệt làm 1-2 phút.

Người bệnh dùng hai ngón giữa, đồng thời day ấn huyệt ủy trung, huyệt thừa sơn ở hai bên chân, mỗi huyệt 1-2 phút.

Nên làm đều đặn hằng ngày, mỗi ngày 2 lần. Ngoài ra, có thể kết hợp chườm nóng khớp gối bằng lá ngải cứu sao với muối, mỗi ngày làm 1 lần vào buổi tối.

Khi đau cấp phải hạn chế vận động và kết hợp dùng thuốc. Khi hết đau cần tăng cường vận động khớp gối để tránh cứng khớp.

Cố gắng tập thể dục thường xuyên

Một trong những biện pháp đơn giản, hữu hiệu nhất giúp duy trì cân nặng; khỏe mạnh là tập thể dục thể thao. Ở những người bị thoái hóa khớp gối; phương pháp chữa trị này có thể gây ít nhiều khó khăn vào thời gian đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nên cố gắng tập luyện đều đặn vì ngoài việc; thuyên giảm các biểu hiện thoái hóa, việc tập thể dục thể thao còn đem lại nhiều lợi ích khác trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối; đặc biệt nếu người bệnh có dấu hiệu tràn dịch.

Cố gắng tập thể dục thường xuyên

Các bài tập, hoạt động rèn luyện phù hợp tốt cho khớp gối đang bị “bào mòn”; với cường độ vận động thấp có thể kể đến như sau:

  • Đạp xe
  • Đi bộ
  • Bơi lội
  • Thái cực quyền
  • Một số bài tập yoga, co duỗi cơ…

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân nên tập thể dục dưới sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc tập chung với người khác để duy trì động lực luyện tập.

Tránh để thừa cân béo phì tạo áp lực cho khớp. Tăng cường các thức ăn bổ sung canxi như sữa tươi, sữa chua, các loại tôm tép.

Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt hằng ngày như ngồi chồm hổm, khom cúi kéo dài. Không đi giày gót cao.

Vị trí huyệt ủy trung và thừa sơn.

Vị trí huyệt

Âm lăng tuyền: Chỗ lõm tạo thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối. Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, đến ngay dưới chỗ lồi xương cao nhất, đó là huyệt.

Huyết hải: Mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 tấc. Hoặc ngồi đối diện với bệnh nhân, bàn tay phải của thầy thuốc đặt trên xương bánh chè bên trái của bệnh nhân, 4 ngón tay áp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt.

Túc tam lý: Bờ ngoài xương bánh chè đo xuống 3 tấc, cách bờ xương ống chân 1 tấc.

Ủy trung: Chính giữa lằn chỉ ngang nếp khoeo chân.

Thừa sơn: Ở giữa đường nối huyệt ủy trung và gót chân, dưới ủy trung 8 tấc, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.