Giới trẻ đua nhau “săn suất” tình nguyện chống dịch COVID-19

Giới trẻ đua nhau “săn suất” tình nguyện chống dịch COVID-19

Ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch Covid-19, tuổi trẻ Việt Nam đã thể hiện tinh thần tình nguyện thông qua nhiều hoạt động, việc làm, chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nhiều đoàn viên, thanh niên tình nguyện trên cả nước đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vừa qua các bạn trẻ ví săn suất tình nguyện còn khó hơn săn hàng khuyến mãi. Dù bấm đăng ký không thành công do đường link quá tải và phải chờ gọi liên tục nhưng các bạn trẻ vẫn túc trực từ đầu đến cuối để có được một suất tham gia công tác tình nguyện trong cuộc chiến chống Covid-19.

Vinh dự là tình nguyện chống dịch Covid-19

Vinh dự là tình nguyện chống dịch Covid-19Bắt đầu đăng ký đi tình nguyện từ hôm 11.7 nhưng mãi đến ngày 15.7, Huỳnh Mai Trung Tín (19 tuổi), ngụ trên đường Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7 (TP.HCM) mới chính thức trở thành tình nguyện viên tham gia chống dịch.

“Hôm đó, tôi vui đến mức cầm điện thoại xem liên tục. Biết được hôm sau sẽ đi tình nguyện nên không ngủ được. Và thức đến tận 3 giờ sáng. Thường sẽ xảy ra tình trạng quá tải khi mọi người cùng truy cập một lúc nên các link đăng ký sẽ bị lỗi, lúc đó chỉ biết cầu may mắn mà thôi”, Tín kể.

Trước đó, Tín đã nhiều lần đăng ký vào nhóm Go Volunteer! nhưng đều không thành công. Được thành lập hôm 30.5, Go Volunteer là một nhóm điều hành các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM, thu hút hơn 30.000 thành viên trên mạng xã hội.

“Canh” các bài viết trên nhóm Go Volunteer! và những trang tuyển tình nguyện viên ở các khu vực khác. Bạn trẻ như Trung Tín cho rằng sự kiên trì giúp họ “ghi danh” làm tình nguyện viên thành công. “Giờ đây, tôi tự hào khi đeo trên mình thẻ tình nguyện viên”, Trung Tín kể.

Nhiệm vụ của anh là hỗ trợ phường Tân Thuận Đông (Q.7, TP.HCM) trong công tác điều phối, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nam thanh niên này chia sẻ: “Các bạn muốn làm tình nguyện viên hãy kiên trì, đừng nản lòng. Vì không được lần này thì mình chờ lần sau. Quan trọng là tìm tòi, chờ đợi và nhanh tay, lẹ mắt để sớm thành công. Đôi khi có duyên mới được, như săn hàng khuyến mãi vậy đó”.

Câu nói vui “Chờ đợi là hạnh phúc”

Câu nói vui “Chờ đợi là hạnh phúc”

Tương tự, Tô Thiện Khang (18 tuổi), trú tại xã Bà Điểm, H.Hóc Môn (TP.HCM) “săn” link (đường dẫn), theo dõi các bài viết trên mạng để kết nối với những nhóm tình nguyện. Thiện Khang sẵn sàng chờ đợi và “canh” điện thoại liên tục. Vì sợ buông ra là mất cơ hội làm tình nguyện chống dịch Covid-19.

Khi bài viết tìm tình nguyện viên được đăng lên mạng tối 13.6, với hàng ngàn lượt đăng ký, Khang nhanh tay và đã thành công ngay lập tức. Anh tham gia chốt trực tại chợ truyền thống và điều phối hay đi phân phát rau củ cho khu cách ly.

“Tôi quan sát cách họ đăng ký trong những bài viết trước đó. Khi có bài tìm tình nguyện viên, tôi làm theo yêu cầu nhanh nhất có thể. Trễ 1 phút là khả năng tôi không còn cơ hội. Sau đó, tôi nhận được tin nhắn từ Thành Đoàn xác nhận và chính thức có tên trong danh sách”, Khang kể.

Do đó, “chờ đợi là hạnh phúc” trở thành câu nói vui của các tình nguyện viên. Vì họ phải chờ đợi và phải nhanh tay đăng ký. Các bạn trẻ nhận thấy làm tình nguyện không chỉ để giúp sức cho TP.HCM, mà còn để bản thân trưởng thành hơn, có thêm nhiều bạn bè “chung chí hướng”. Còn đối với Khang, tấm thẻ tình nguyện viên sẽ là món quà kỷ niệm cho tuổi 18.

Có nhiều người lớn tuổi nhưng vẫn tham gia

Có nhiều người lớn tuổi nhưng vẫn tham gia

Vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đoàn ThụyThanh Dung (18 tuổi), cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Thủ Đức (TP.HCM), không nghỉ ngơi mà lập tức đăng ký tham gia vào đội thanh niên tình nguyện chống dịch Covid-19 của P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức.

“Ngoài kia có nhiều người còn lớn tuổi đáng cha đáng chú mình nhưng họ vẫn tham gia và đang ngày đêm căng mình để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu để phòng chống Covid-19 bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó, bản thân là một công dân Việt Nam và mang trong mình sức mạnh của tuổi trẻ, em không thể làm ngơ đứng nhìn đất nước mình rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Nhất là trong đại dịch Covid-19 này. Nên em đã tình nguyện tham gia chống Covid-19. Với hy vọng chung tay đánh tan dịch bệnh nguy hiểm này”, Thanh Dung chia sẻ.

Trong những ngày qua, nữ tình nguyện viên trẻ hỗ trợ lực lượng y tế viết thông tin lên các ống xét nghiệm, hướng dẫn người dân đi lấy mẫu, nhập liệu thông tin khai báo y tế. Dung kể: “Mới đầu bắt tay vào hỗ trợ, do chưa quen nên em cũng hơi có chút lóng ngóng. Nhưng nhờ sự hướng dẫn, dìu dắt của anh chị tình nguyện đi trước nên em cũng nhanh chóng vào việc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *