Học trò nghèo quê Quảng Nam thi 10 điểm Ngữ văn trong kì thi tốt nghiệp THPT

Nam sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn

Em Đặng Văn Quang, học sinh trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa đạt điểm 10 tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Quang là một học sinh xuất sắc trong tất cả các môn học. Ba lần đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhất môn văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, em đạt giải Nhì môn văn trong cuộc thi Học sinh giỏi văn cấp Quốc gia. Chàng trai xứ Quảng chia sẻ, học văn đã cho em nhiều kinh nghiệm sống và cái nhìn sâu sắc hơn.

Bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn ngữ văn

Bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn ngữ văn

Đặng Văn Quang là học sinh lớp 12 chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP.Hội An, Quảng Nam, với tố chất văn chương vốn có và được sự bồi dưỡng tận tình của thầy cô giáo, đã giúp thắp thêm ngọn lửa đam mê văn học nơi cậu học trò. Quang thi khối D1 và đạt tổng điểm 27,4 điểm. Với 3 môn: tiếng Anh 9,2; toán 8,2 và điểm 10 môn ngữ văn.

Chia sẻ về bí quyết để đạt điểm tuyệt đối môn ngữ văn, Quang cho rằng bản thân học chuyên văn nên ngay từ đầu tất cả các kiến thức nền tảng đều phải học và nắm chắc. Chứ không học “tủ” hay học thuộc lòng một bài nào cụ thể. Khi đã có kiến thức nền, gặp bất cứ đề nào cũng có thể tự tin làm được. Với Quang, học văn là lựa chọn thực sự của đam mê. Học văn không phải vì không giỏi những môn khác. Mà vì đó là con đường tuyệt vời để trải nghiệm. Và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày.

Không chỉ giỏi Văn, Đặng Văn Quang cũng luôn nằm top đầu của trường ở các môn Tự nhiên như Toán, Lý, Hoá. Chàng trai xứ Quảng chia sẻ, vừa qua đã nhận được Giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại.

Ước mơ làm chuyên gia kinh tế

Hiện nay, cả ba mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp. Hơn nữa trong hai năm vừa qua, vì dịch Covid-19 nên cuộc sống của gia đình trở nên bấp bênh. “Trong suốt 3 năm học, Quang ở ký túc xá của trường. Nhà trường luôn tạo điều kiện để giúp Quang có được các học bổng và phát huy hết khả năng mà phải không lo về tài chính”, thầy Vinh chia sẻ.

Với ước mơ sau này sẽ là một chuyên gia kinh tế. Nên Quang quyết định chọn học ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương. “Em chọn một ngành mới để thử sức mình với các thử thách mới trong 4 năm tới. Bởi vì ngoài môn văn, em đều học khá các môn khác. Gia đình khó khăn nên khi vào đại học em sẽ có kế hoạch cụ thể. Vừa học vừa đi làm kiếm tiền trang trải. Đồng thời, cố gắng học thật tốt giành học bổng. Nhằm giảm áp lực chu cấp cho ba mẹ”, Quang tâm sự.

Thành tích của Quang đạt được khi còn là học sinh

Thành tích của Quang đạt được khi còn là học sinhLà chàng trai duy nhất của lớp chuyên văn cùng thành tích 3 năm cuối cấp học sinh giỏi đã khiến các bạn phải trầm trồ. Ngoài ra, Quang cũng có bản năng săn giải thưởng đáng nể khi 3 năm liền đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huy chương đồng kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, huy chương vàng Olympic truyền thống 30/4 tại TP.HCM, giải nhì môn ngữ văn tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, hai năm liền được nhận học bổng Ươm mầm tài năng đất Quảng.

Cô Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang, chia sẻ: “Suốt những năm phổ thông, Quang học rất giỏi môn văn, đã không ít lần em đạt điểm 10 trong các bài kiểm tra. Tôi tin tưởng em ấy hoàn toàn xứng đáng với điểm 10 môn ngữ văn. Tôi thích Quang ở bản lĩnh, sự tự lập, quyết tâm trong học tập vươn lên trong cuộc sống”.