Không đun nấu bằng nồi nhôm để phòng bệnh loãng xương và mất trí nhớ

Không đun nấu bằng nồi nhôm để phòng bệnh loãng xương và mất trí nhớ

Bộ đồ ăn bằng nhôm không còn quá xa lạ trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra, thức ăn nấu trong xoong / chảo nhôm có chứa một lượng lớn aluminum, chất này lâu ngày tích tụ trong cơ thể có thể mang đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng, cụ thể là loãng xương và mất trí nhớ. Nếu bọc thực phẩm lạnh bằng giấy nhôm thì được xem là an toàn vì lượng nhôm sẽ không bị hòa tan trong thực phẩm và không được cơ thể con người hấp thụ, nhưng nếu bọc thực phẩm bằng giấy nhôm rồi đem đi nướng, hấp thì lại có hại cho sức khỏe.

Nấu ăn bằng nồi nhôm có thể dẫn đến loãng xương và bệnh Alzheimer

Xoong nhôm thường được các bà nội trợ ưa chuộng để đun nấu vì những đặc tính tuyệt vời của nó như nhẹ, bền, dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, lượng aluminum cao có trong thực phẩm sau khi nấu bằng xoong nhôm sẽ dẫn đến bệnh loãng xương và mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức aluminum cao có trong thực phẩm sau khi nấu bằng xoong nhôm. Giấy nhôm để gói thực phẩm lạnh thì an toàn, lượng nhôm sẽ không ngấm vào cơ thể. Nhưng nếu dùng giấy nhôm bọc thức ăn để nướng hoặc hấp thì cũng có kết quả như trên. Nhôm tích lũy trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh loãng xương và Alzheimer.

Nấu ăn bằng nồi nhôm có thể dẫn đến loãng xương và bệnh Alzheimer

BS. Zubaidy, một trong những tác giả của nghiên cứu này cho biết. “Ở nhiệt độ càng cao, lượng nhôm càng dễ ngấm vào cơ thể. Mức nhôm trong cơ thể cao sẽ làm canxi không được hấp thu và tích lũy trong xương. Điều này dẫn đến làm tăng lượng canxi trong máu. Làm xương yếu, xương giòn dễ bị gãy. Ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến cận giáp”. Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra mối tương quan giữa lượng nhôm tích lũy trong cơ thể và chứng Alzheimer. Một số nghiên cứu trước đó khi giải phẫu tử thi những bệnh nhân bị Alzheimer cho thấy lượng aluminum trong bộ não ở mức cao.

Lời khuyên khi sử dụng dụng cụ nấu ăn

Các nhà khoa học khuyên rằng: Không nấu, không hâm thức ăn bằng các vật dụng bằng nhôm; không để thức ăn nóng lên giấy nhôm. Chỉ dùng giấy nhôm để gói, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Không để cà chua, trái cây hoặc gia vị trong giấy nhôm. Thay thế giấy nhôm bằng wax paper (giấy nến, giấy sáp) hoặc dùng vật dụng bằng thủy tinh để đựng thức ăn còn nóng. Không sử dụng đồ gia dụng trong bếp bằng nhôm để nấu ăn hoặc đựng thức ăn như: nồi, lọ , hũ, ấm, bình, ca uống nước…

Lời khuyên khi sử dụng dụng cụ nấu ăn

Do nhôm không chịu được những chất có tính ăn mòn. Vì thế không dùng nồi nhôm để nấu nướng và đựng các thức ăn có tính axit, kiềm, muối. Như muối dưa, canh chua, đồ ăn mặn. Ngoài ra cũng không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, gia vị trong đồ đựng bằng nhôm qua đêm. Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, các bà nội trợ cũng lưu ý chọn mua những sản phẩm nhôm đã được kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồ phải có lớp phủ của oxit nhôm đồng nhất. Tuyệt đối không dùng đồ nhôm gia công, không đảm bảo chất lượng.

Hy vọng vài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.