Liệu pháp dinh dưỡng dành cho người bị bệnh Alzheimer

Liệu pháp dinh dưỡng dành cho người bị bệnh Alzheimer

Alzheimer là một căn bệnh sa sút trí nhớ thường xuất hiện ở những người cao tuổi, những người mắc phải bệnh này sẽ từ từ mất dần trí nhớ, mất năng lực điều khiển hành vi, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có sự thay đổi trong khẩu vị, thích ăn đồ ngọt và mặn và không có hứng thú với những món ăn thường ngày. Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh Alzheimer. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp tình trạng người bệnh dần cải thiện hơn. Hãy cùng bài viết của talrec.com tham khảo một số lưu ý khi chuẩn bị chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Alzheimer nhé.

Những điều bạn cần biết về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người già. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tới trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên vẫn có thể đến ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi.

Những điều bạn cần biết về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng; sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.

Chế độ ăn của người mắc bệnh Alzheimer

Chế độ ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên tăng cường rau và hoa quả để cung cấp các vitamin và muối khoáng. Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ xen kẽ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Thời gian ăn uống tốt nhất trong ngày (bữa sáng, bữa trưa…) để cung cấp thức ăn, nguồn dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ. Bữa tối có thể ăn ít hơn. Khuyến khích người bệnh uống đủ nước. Tránh cho uống cốc nước quá đầy vì dễ bị đổ. Giúp người bệnh cầm dụng cụ như thìa để tự lấy thức ăn, nếu khó khăn có thể giúp họ cầm thức ăn để ăn như bánh sandwiches, trứng luộc hoặc chuối…

Tránh ăn nhiều mỡ động vật bão hòa có nhiều cholesterol như thịt mỡ, các phủ tạng. Có thể dùng mỡ dạng omega-3 có nhiều trong các loại cá. Nó có tác dụng chống lão hóa cho tế bào não. Năng lượng từ chất béo chỉ nên ở mức dưới 25% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Tăng cường các loại rau và hoa quả sẫm màu để bảo vệ não chống lại sự lão hóa. Đậu nành là thực phẩm có nhiều isoflavone. Tác dụng như estrogen thực vật, giúp giảm nguy cơ loãng xương, ung thư vú, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm thiểu những dấu hiệu tiền mãn kinh và mãn kinh… Thí nghiệm trên động vật cho thấy, đậu nành có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Những lưu ý trong dinh dưỡng hàng ngày

Rượu: Nếu dùng lượng vừa phải (1 đến 2 ly mỗi ngày) thì có tác dụng tốt bảo vệ não. Do kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer). Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại. Đặc biệt phụ nữ uống rượu sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú và không được dùng khi có thai.

Những lưu ý trong dinh dưỡng hàng ngày

Folate và vitamin B12: sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch). Vitamin chống ôxy hóa. Chủ yếu là vitamin E và C, chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào. Chú ý, không nên nấu ăn và đựng thực phẩm trong nồi, dụng cụ bằng nhôm. Không ăn các thực phẩm ướp gia vị có chất nhôm như aluminum sulfate hay aluminum potassium sulfate.

Các nghiên cứu đã cho thấy, tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Ngoài ra, luyện trí nhớ rất quan trọng: tập làm các phép tính cộng, tính nhân thay dùng máy tính; tập nhớ tên người mới gặp, mới quen; luôn kiếm công việc làm có liên quan đến sử dụng trí nhớ của bộ óc; trước khi đi ngủ cần ôn những việc làm trong ngày để luyện trí nhớ.