Mách mẹ tìm hiểu và phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ

Hiện nay, thời tiết liên tục thay đổi quanh năm suốt tháng kèm theo đó là những căn bệnh dễ mắc phải. Trẻ em luôn luôn chịu ảnh hưởng nhất vì sức đề kháng yếu hơn người lớn. Đặc biệt, bệnh hô hấp là những căn bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ dễ mắc phải. Các bậc phụ huynh luôn luôn lo lắng và bất an cho con trẻ. Vì vậy, họ luôn tìm đến những biện pháp để phòng chống bệnh về đường hô hấp cho trẻ. Dưới đây là bài viết của trang Talrec về cách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh về đường hô hấp cho trẻ.

Bệnh hô hấp và nguyên nhân dẫn đến

Bệnh hô hấp và nguyên nhân dẫn đến

Khi thời tiết thay đổi, nhiều trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy chúng ta cần phải làm gì để phòng bệnh cho trẻ Viêm đường hô hấp trên gồm viêm họng, viêm amydal, viêm thanh quản… Nếu không chữa trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm đường hô hấp dưới như : Viêm phế quản, Viêm phổi… Viêm đường hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm: mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản.  Là những bộ phận có chức năng lấy không khí từ bên ngoài cơ thể, làm ấm, sưởi ấm và lọc khí trước khi đưa vào phổi. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

Nguyên nhân Viêm đường hô hấp trên do một số virus và vi khuẩn lành tính gây nên. Với trẻ dưới 5 tuổi thì đa số các trường hợp mắc đều do nhiễm virus (virus hợp bào hô hấp, virus cúm, virus cúm, sởi, và một số loại nấm…). Một số vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên: Hemophilus influenzae tuýp B (viết tắt là Hib), phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu, vi khuẩn Bordetella… Viêm đường hô hấp cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như như: dị ứng với thời tiết, dị ứng với các tác nhân khác trong không khí, trong bụi, dị ứng với các hóa chất,…

Nắm ngay những cách phòng ngừa bệnh cho trẻ nhỏ các bậc phụ huynh nên lưu ý

Nắm ngay những cách phòng ngừa bệnh cho trẻ nhỏ các bậc phụ huynh nên lưu ý

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và chế độ ăn đầy đủ cho trẻ

 • Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thức ăn: chất bột đường, chất béo; chất đạm, Vitamin và khoáng chất có trong thịt, cá trứng sữa rau ngót rau cải…
 • Chế biến thức ăn cho trẻ phải hợp vệ sinh phù hợp khẩu vị của trẻ và thay đổi bữa ăn hàng ngày
 • Với trẻ còn bú mẹ tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn mẹ phải ăn đầy đủ dinh dưỡng
 • Không cho trẻ ăn đồ lạnh uống nước đá.

Giữ ấm cho trẻ cùng các bước dưới đây

 • Cần giữ ấm bàn tay, lưng, bụng và bàn chân trẻ.
 • Một lạnh có nghĩa là: Đầu trẻ không che quá kín để thông thoáng. Và thoải mái nhất là khi bé sốt hoặc ngủ.
 • Mặc quần áo mùa đông theo nhiều lớp mỏng (tùy vào nhiệt độ). Không mặc một lớp dày, mẹ chọn chất liệu thấm mồ hôi, co giãn tốt, tránh mặt quá nhiều áo ấm mồ hôi toát ra sẽ thấm vào cơ thể trẻ.
 •  Phòng ngủ luôn ấm áp, sạch sẽ, kín gió.
 •  Khi cho trẻ tắm đảm bảo nước ấm, tắm nhanh.

Đảm bảo vệ sinh thật tốt cho các dụng cụ vệ sinh của bé

 • Trẻ luôn được cha mẹ đảm bảo vệ sinh thật tốt, đánh răng, súc miệng bằng nước muối, vệ sinh thân thể một lần/ ngày.
 • Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .
 • Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Lưu ý

Trẻ sốt, ho, phụ huynh không tự ý mua thuốc về tự điều trị. Hãy cho trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Trên đây là một số kiến thức hữu ích. Giúp cho cha mẹ biết cách phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa.