Muốn bé ngủ ngon giấc, các mẹ đừng quên bổ sung 3 vi chất dưới đây

Muốn bé ngủ ngon giấc, các mẹ đừng quên bổ sung 3 vi chất dưới đây

Trong khẩu phần ăn của bé, các mẹ nên chú trọng bổ sung một số vi chất cần thiết. Như vậy sẽ giúp bé yêu của mẹ có thể ngủ ngon giấc hơn và nhanh lớn. Dưới đây là danh sác 3 vi chất cần thiết các mẹ nên chú ý bổ sung qua thực phẩm. Hoặc, chọn bổ sung cho bé qua thực phẩm chức năng cũng đều được. Đó là canxi cần thiết cho việc phát triển xương và răng của trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Đó là kẽm – vi chất quan trọng giúp bé yêu ăn ngon, ngủ tốt.

Bổ sung canxi – Vi chất cần thiết cho bé

Trong những năm đầu đời, giấc ngủ hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bé. Vì khi bé ngủ, các hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng giúp kích thích não bộ của bé phát triển. Đồng thời, sau một giấc ngủ còn giúp bé cao hơn, ăn uống ngon miệng. Và đặc biệt là nâng cao khả năng tập trung cho bé trong học tập. Bởi vậy, việc duy trì cho trẻ ngủ ngon giấc và ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, có một số trường hợp trẻ thường hay trằn trọc, giật mình thức giấc vào ban đêm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bé thiếu một số các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số loại vi chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho bé để giúp con có giấc ngủ ngon hơn.

Canxi được xem là yếu tố quan trọng trong việc giúp xương và răng bé chắc khỏe. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của thần kinh và cơ, giúp máu đông. Và kích hoạt các enzyme chuyển hóa thức ăn và năng lượng. Trong giai đoạn phát triển xương bé sẽ cần một lượng canxi ổn định. Từ đó để hỗ trợ cơ thể phát triển lành mạnh.

Bổ sung canxi - Vi chất cần thiết cho bé

Bổ sung bao nhiêu là đủ?

Nếu trẻ bị thiếu hụt canxi không chỉ dẫn đến còi xương mà còn khiến bé dễ quấy khóc, trằn trọc và ngủ không ngon giấc. Nguyên nhân do sự thiếu hụt canxi sẽ khiến hệ thần kinh trung ương của con hoạt động không nhanh nhạy. Từ đó làm cản trở sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh làm cho giấc ngủ sâu bị gián đoạn. Trẻ rất hay trở mình, bất an và trằn trọc.

Yêu cầu về lượng canxi trẻ cần bổ sung trong một ngày:

– Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: 700 mg/ngày

– Giai đoạn từ 4 đến 8 tuổi: 1.000 mg/ ngày

Muốn trẻ ngủ ngon giấc, các mẹ đừng quên bổ sung kẽm

Kẽm là vi chất có khả năng tác động đến hơn 70 enzym. Nó đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất ở trẻ. Ngoài ra, kẽm còn ảnh hưởng tích cực đến sự nhận thức và phát triển của trẻ em. Vai trò chính của kẽm đối với trẻ em là duy trì và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đảm bảo các tế bào tăng trưởng. Và được phục hồi tốt nhất. Việc thiếu hụt kẽm dẫn đến việc bé chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, tiêu chảy. Thiếu hụt kẽm cũng khiến cho bé ngủ không sâu. Hay giật mình tỉnh giấc vào ban đêm do hệ thần kinh trung ương hoạt động kém.

Yêu cầu lượng kẽm trẻ cần bổ sung trong một ngày:

– Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: 3 mg mỗi ngày

– Giai đoạn từ 4 đến 8 tuổi: 5 mg mỗi ngày

Hơn 60% trẻ em Việt Nam không phân biệt thành thị và nông thôn đều đang thiếu kẽm trầm trọng. Theo báo cáo của tổ chức dinh dưỡng thế giới, Việt Nam được xếp vào nhóm thiếu kẽm đã ở mức báo động đỏ. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen chế biến thức ăn dẫn tới mất 90% lượng kẽm mà thực phẩm cung cấp. Như: việc xay nhuyễn thức ăn rồi mới nấu lên. Cho trẻ ăn các loại nước hầm, canh mà chưa chú trọng nhiều đến lượng thịt, lượng đạm mà các bé ăn vào.

Sắt – Vi chất quan trọng cần bổ sung cho bé theo từng giai đoạn

Sắt - Vi chất quan trọng cần bổ sung cho bé theo từng giai đoạn

Sắt được xem là yếu tố quyết định cho sự phát triển của não bộ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy sự thiếu hụt vi chất này có thể dẫn tới sự suy giảm trong suy nghĩ và nhận thức của trẻ. Bé dễ mắc phải tình trạng mệt mỏi và mất ngủ. Do đó, để đề phòng thiếu sắt mẹ cần phải cho bé ăn thêm các loại thực phẩm giầu chất sắt mỗi ngày hàng ngày.

Yêu cầu lượng sắt trẻ cần bổ sung trong một ngày:

Từ 1 đến 3 tuổi: 7mg/ ngày

Từ 4 đến 8 tuổi: 10mg/ ngày

Bên cạnh những dưỡng chất trên đây, để trẻ ngủ ngon giấc mẹ cũng nên bổ sung các loại vi chất như magiê, kali, vitamin B6, protein, axit béo Omega 3…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *