Người cao tuổi nên ăn nhiều đậu nành để phòng bệnh loãng xương

Người cao tuổi nên ăn nhiều đậu nành để phòng bệnh loãng xương

Như đã đề cập trước đó, loãng xương là một bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi, dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho xương khớp. Loãng xương thường tiến triển một cách thầm lặng nên khó có thể nhận biết được. Một trong những cách đơn giản để ngăn ngừa loãng xương chính là có lối sống lành mạnh, siêng năng tập luyện thể thao và ăn uống dinh dưỡng. Trong một nghiên cứu của Đại học Hull, người ta đã phát hiện rằng đậu nành đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phòng bệnh loãng xương.

Đậu nành có thể ngăn ngừa loãng xương

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hull, Vương quốc Anh phát hiện chế độ ăn uống theo kiểu phương Đông giàu đậu nành có thể giúp phụ nữ tránh giòn xương sau mãn kinh. Trong đậu nành có chứa hóa chất tương tự như hormon nữ estrogen. Sau khi mãn kinh, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh. Khiến phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương. Estrogen rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Đậu nành có thể ngăn ngừa loãng xương

Các nhà nghiên cứu cho biết, hóa chất có tên isoflavones trong đậu nành có cấu trúc bắt chước estrogen. Nên có thể bảo vệ xương. Để chắc chắn hơn, các chuyên gia cho 200 phụ nữ mãn kinh uống viên thuốc chứa protein đậu nành. Tương đương mỗi viên chứa 66mg isoflavones. Sau 6 tháng, các chuyên gia tiến hành đo nồng độ của protein gọi là ßCTX và P1NP. Họ nhận thấy xương của những phụ nữ này khỏe hơn so với trước khi uống thuốc. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm. Bởi lẽ, ngoài tác dụng chống loãng xương, estrogen còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Nên chú trọng bổ sung estrogen

Phụ nữ có nhiều nguy cơ hơn nam giới vì mức độ estrogen của họ giảm mạnh sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, ở nam giới, một số lượng nhỏ của các hormon testosterone nam được chuyển thành estrogen. Do đó, nếu nồng độ testosterone thấp cũng liên quan đến nguy cơ loãng xương ở nam giới. Vì vậy bổ sung estrogen ở hai giới là điều cần thiết. Song, nam giới chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

Sữa chua và cá cũng có tác dụng phòng bệnh loãng xương

Sữa chua đã được khoa học chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ loãng xương. Nó là một nguồn bổ sung canxi, vitamin và chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn chứa vitamin D. Có thể giúp ngăn chặn sự mất xương. Bên cạnh tác dụng phòng chống loãng xương, sữa chua còn được biết là một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi nó bổ sung các nguồn vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Giúp tăng cường hệ miễn dịch chung của cơ thể để phòng chống bệnh tật.

Sữa chua có thể giảm nguy cơ loãng xương

Cá là một thực phẩm hoàn hảo để phòng chống bệnh loãng xương. Đây là nguồn thực phẩm giàu canxi – thành phần quan trọng nhất cấu tạo xương và  duy trì sức khỏe của xương. Tuy nhiên không phải tất cả các loại cá đều có lương canxi giống nhau. Có những loại cá giàu canxi hơn như cá mòi, cá hồi là 2 loại cá có lượng canxi lớn nhất. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người già nên sử dụng cá hồi như một thực phẩm tiêu dùng thường xuyên. Để duy trì sức khỏe của hệ  xương. Từ đó ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Hy vọng bài viết của talrec.com đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *