Nhiều người trẻ cùng nhau hỗ trợ người dân để có được rau xanh trong khu vực cách ly

Nhiều người trẻ cùng nhau hỗ trợ người dân để có được rau xanh trong khu vực cách ly

Sài Gòn ơi mau khỏe nhé, để ta lại được thấy cảnh nhộn nhịp và tất bật thường ngày, với hàng ngàn người ngược xuôi trên nẻo đường, thấy những ánh đèn sáng rọi về đêm, mang đúng bản chất của thành phố không ngủ… Vô vàn người trẻ khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ như vậy khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Sài Gòn, khiến cho Sài Gòn “không được khỏe”. Chính vì vậy, điều này làm họ cảm thấy lo lắng và thổn thức, cứ như bản thân mình đang bị ốm vậy.

Không chỉ trong suy nghĩ mà người trẻ đã thể hiện bằng chính hành động của mình. Nhằm hỗ trợ người dân trong khu cách ly tại TP.HCM. Từ khi trên địa bàn TP.HCM xuất hiện các ca bệnh dịch Covid-19, ngày nào các đoàn viên, thanh niên cũng bận bịu với các công việc trợ giúp trong khu cách ly, phong tỏa. Không những thế còn sáng tạo thêm nhiều cách thức, hoạt động để chăm sóc cho cuộc sống người dân trong khu vực cách ly.

Nhóm tình nguyện vận chuyển rau xanh đến khu vực cách ly

Nhóm tình nguyện vận chuyển rau xanh đến khu vực cách ly

Trong những ngày TP.HCM thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phòng dịch Covid-19. Nhiều người dân đã rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn rau xanh. Trước tình trạng đó, nhiều người trẻ cùng nhau tìm cách hỗ trợ mọi người để có được nguồn rau, củ, quả cho bữa ăn hằng ngày.

Chẳng hạn, anh Nguyễn Tú Anh (35 tuổi), trưởng nhóm Chủ nhật yêu thương tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết nhóm đang tiến hành chương trình vận động và tặng rau xanh cho bà con ở TP.HCM. “Trong gần 10 ngày qua, các thành viên trong nhóm tình nguyện làm quần quật. Nhằm có nguồn rau củ quả tươi ngon cung cấp miễn phí cho các bếp ăn từ thiện. Cũng như người dân ở trong khu cách ly, phong tỏa và sinh viên ở trọ”, Tú Anh chia sẻ.

Phương thức hoạt động của nhóm Chủ nhật yêu thương là các thành viên tự nguyện đóng góp kinh phí và kêu gọi thêm người thân, gia đình cùng bạn bè hỗ trợ, theo Tú Anh. Khi có nguồn kinh phí, các tình nguyện viên kết nối với nhà vườn; đầu mối cung cấp rau củ quả tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng); các tỉnh Long An, Tiền Giang để thuê xe chuyên chở rau về TP.HCM và phân phát ngay trong ngày.

Rất nhiều rau xanh đã được trao đến khu vực cách ly, phong tỏa

Tính đến thời điểm này, nhóm Chủ nhật yêu thương đã trao được khoảng 120 tấn rau xanh; củ, quả cho người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 ở TP.HCM. “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì chương trình này mỗi ngày cho đến khi cuộc sống dần đi vào ổn định”, Tú Anh lưu ý.

Rất nhiều rau xanh đã được trao đến khu vực cách ly, phong tỏa

Tương tự, anh Võ Quốc Bình, Đội trưởng Đội công tác xã hội thanh niên TP.HCM, cho biết: “Ngoài việc cung cấp rau xanh và các loại củ quả cho 4 bếp ăn tình nguyện phục vụ người dân khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, mỗi ngày các tình nguyện viên của chúng tôi còn chuyển khoảng 6 tấn rau xanh đến tặng cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa và sinh viên ở trọ giúp họ có nguyên liệu nấu ăn đảm bảo có sức khỏe tốt trong mùa dịch”.

Hỗ trợ từ sáng đến đêm

Sáng 9.6, sau khi lo xong gian hàng hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Phạm Minh Tâm, Phó bí thư Huyện đoàn Nhà Bè (TP.HCM), lại tức tốc chạy đi với 300 suất cơm. Để lo bữa trưa cho người dân trong khu phong tỏa, các cụ bán vé số, người dân các khu phòng trọ khó khăn. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tâm cho biết tính đến thời điểm hiện tại có 5 khu phong tỏa vì ca F0. 2 khu cách ly của huyện và 1 khu cách ly của thành phố nằm trên địa bàn huyện. Khu phong tỏa dịch Covid-19 lớn nhất mới phát sinh là chung cư Phú Hoàng Anh. Với khoảng 600 người dân. Chính vì thế công tác hỗ trợ chống dịch của đoàn viên, thanh niên trong huyện phải làm xuyên suốt từ sáng đến đêm.

“Tụi mình làm công tác hậu cần, chăm lo đời sống của người dân ở các khu phong tỏa là chủ yếu. Nhưng bất cứ công việc nào cần hỗ trợ thì đoàn viên, thanh niên đều sẵn sàng chung tay. Như tham gia hỗ trợ ở các chốt chặn, cùng các lực lượng lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19 cho người dân khi khu vực đó có ca F0…”, Tâm chia sẻ.

Tinh thần đoàn kết, sẻ chia, yêu thương

Tinh thần đoàn kết, sẻ chia, yêu thương

Tổ chức Đoàn – Hội cũng đứng ra để kêu gọi hỗ trợ nguồn rau xanh cho mọi người trong mùa dịch. Theo anh Nguyễn Tấn Công, Bí thư Đoàn phường Tân Phú, TP.Thủ Đức (TP.HCM), mỗi ngày có hơn 1.000 phần rau xanh được tình nguyện viên chuyển đến các điểm phong tỏa. Để “tiếp tế” cho người dân trong những khu vực cách ly.

“Người dân sống ngoài khu vực bị phong tỏa vẫn có thể đến nhận rau xanh miễn phí tại các “Gian hàng 0 đồng” tại 6 khu phố ở TP.Thủ Đức. Chúng tôi sẽ cố gắng vận động cung cấp nguồn rau xanh. Để bất cứ người dân nào khó khăn đều được tặng rau xanh mỗi ngày”, anh Công nói.

Còn chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, cho hay Tỉnh đoàn đã vận động được 6 tấn rau, củ, quả cho người dân, học sinh, sinh viên tại các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn 2 thị xã Bến Cát, Tân Uyên và TP.Thuận An.

“Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, yêu thương nhau của tổ chức Đoàn, tổ chức Hội sinh viên chung tay cùng các cấp, các ngành hỗ trợ người dân, học sinh, sinh viên ở các khu cách ly vượt qua khó khăn trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19”, chị Diễm Trinh chia sẻ.