Những bài thuốc đông y trị nhiệt miệng hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng hay còn gọi là viêm loét áp-tơ là một căn bệnh phổ biến, có tới 20% dân số thường xuyên bị nhiệt miệng. Bệnh này thường xảy ra vào mùa nắng nóng và có tính chất chu kỳ, nghĩa là nếu ai đã mắc một lần thì sau một thời gian bệnh có thể tái phát trở lại. Bệnh mang lại nhiều khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng đến lối sống, sinh hoạt cũng như hiệu quả công việc. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng đau miệng, khó chịu khi ăn. Tuy nhiên, nếu áp dụng những bài thuốc đông y sau đây, căn bệnh này có thể dễ dàng biến mất.

Những phương pháp trị nhiệt miệng đơn giản

 trị nhiệt miệng hiệu quả

 Thuốc ngậm trị nhiệt miệng nhanh chóng

– Rễ cây hoa tường vi 50 – 100g, sắc kỹ lấy nước ngậm nhiều lần trong ngày.

– Hoàng liên 10g, sắc kỹ vớí 100 ml nước, ngậm vài lần trong ngày.

– Lá đạm trúc diệp tươi lượng vừa đủ, sắc kỹ lấy nước hòa thêm băng phiến 1g, dùng làm nước ngậm vài ba lần trong ngày.

– Tạo phàn 5g, kha tử 10g, tỳ bà diệp 15g, sắc kỹ lấy nước ngậm 4 – 6 lần trong ngày.

– Mật ong 50g, đại thanh diệp 15g, hai thứ sắc kỹ lấy nước ngậm nhiều lần trong ngày.

Thuốc dán trị nhiệt miệng hiệu quả

– Dùng phụ tử chế hoặc ngô thù du hoặc ngô thù du và đinh hương lượng vừa đủ, tán bột, hòa với nước hoặc dấm chua, đắp lên huyệt. Cố định bằng băng dính, mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Vị trí huyệt Dũng tuyền: Là điểm nối giữa 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân thứ hai và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

– Tế tân lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, trộn với dầu vừng hoặc dấm chua lâu năm thành dạng cao rồi đắp vào rốn, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

– Ngô thù du 8g, đại hoàng 4g, đởm tinh 2g, sấy khô tán bột, trộn với dấm chua, đắp vào huyệt Dũng tuyền.

– Tỏi tươi 1 củ giã nát, ngô thù du 30g tán bột, hai thứ trộn đều với dấm chua, đắp vào hai huyệt Dũng tuyền.

– Chi tử sống 10g, sinh đại hoàng 10g, băng phiến 5g, ba thứ tán bột, trộn với dấm, đắp vào rốn.

Ngô thù du.

Thuốc bôi trị nhiệt miệng

– Ngũ bội tử 10g, minh phàn 10g, băng phiến 3g, tất cả tán thành bột mịn; đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi lần dùng tăm bông ướt lấy một ít bột thuốc chấm vào vết loét, mỗi ngày 2 lần.

– Hoàng liên 10g, đại hoàng 10g, thanh đại 30g, xạ hương 1g, tất cả tán thành bột thật mịn; đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi lần lấy một ít thuốc chấm vào vết loét, mỗi ngày 2 lần.

– Lá non nữ trinh tử (cây xấu hổ) 10g, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước; bôi vào vết loét nhiều lần trong ngày.

– Hồng táo 25g, hành củ (còn cả rễ) 5 củ, sắc kỹ lấy nước hòa thêm 0,9g băng phiến; dùng làm thuốc bôi vết loét 2 lần trong ngày.

– Nghệ vàng 8g, băng phiến 3g, nhi trà 7g, mật gấu khô 0,5g, sấy khô tán bột, trộn đều, dùng làm thuốc bôi 2 lần trong ngày.

– Hoàng liên và can khương lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, chấm vết loét 3 lần trong ngày.

Uống nước cam, chanh là cách chữa nhiệt miệng nhanh nhất

nhiệt miệng

Lượng vitamin C tự nhiên khá dồi dào có trong hai loại trái cây này; sẽ giúp khỏi nhiệt miệng nhanh chóng. Vitamin C có tác dụng, tăng cường sức đề kháng; của cơ thể đồng thời giúp ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus… gây nên bệnh nhiệt miệng. Việc uống nước cam, chanh; không chỉ ngăn nhiệt miệng mà còn giúp giải độc hiệu quả cho cơ thể.

Uống nước ép cà chua

Sử dụng nước ép cà chua sống, hoặc nhai cà chua là một mẹo trị bệnh nhiệt miệng hiệu quả. Cà chua là loại quả có tình bình, lại có vị chua và; có tác dụng thanh nhiệt giải độc giúp bệnh nhiệt miệng mau hết. Đơn giản, bạn có thể ngậm nước ép rồi nuốt dần hoặc nhai cà chua trong miệng. Thực hiện cách này từ 3-4 lần mỗi ngày để nhiệt miệng nhanh khỏi nhất.

Mật ong được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian điều trị nhiệt miệng

Ngậm mật ong

Mật ong được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian có tác dụng sát khuẩn tốt bởi khả năng ức chế  cũng như tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn hay nấm do đó sử dụng mật ong được xem là một trong những các điều trị nhiệt miệng nhanh nhất và an toàn nhất.