Những bài thuốc và phương pháp điều trị bệnh thủy đậu

thủy đậu

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh cháy rạ, là một bệnh truyền nhiễm, xảy ra trên diện rộng và thường gặp ở trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Các loại thuốc sau đây có thể được sử dụng để điều trị bệnh. Theo y học hiện đại, bệnh thủy đậu do virus varicella-zoster gây ra. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này, trẻ em được chủng ngừa từ 12 tháng tuổi. Y học Trung Quốc cho rằng phong nhiệt xâm nhập vào phổi qua đường miệng. Bệnh này phổ biến hơn ở vệ và khí, hiếm gặp trong máu.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

em bé

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn. Mùa xuân thời tiết ẩm nồm là thời điểm bệnh thủy đậu bùng phát mạnh nhất. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Thủy đậu theo y học hiện đại do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh truyền nhiễm và thường gặp ở trẻ em 1 – 5 tuổi.

Người bệnh thủy đậu lúc đầu có hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, vài ngày sau xuất hiện những nốt đỏ nổi sau lưng, sau đó lan ra khắp người. Các nốt đỏ nổi lên, sau đó ở chính giữa có một bọng nước – gọi là bào chẩn. Sau 3 – 4 ngày thì khô đi và bong ra; nốt này mọc, nốt kia bay. Trường hợp nặng gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết làm viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não … nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là các bài thuốc trị bệnh.

Thủy đậu có lây lan từ người sang người

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm và lây truyền từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp, lây lan qua không khí từ các giọt nước bọt nhỏ li ti được tiết ra từ đường hô hấp (ho, hắt hơi, nói chuyện) hoặc lây từ các chất dịch ở nốt phỏng.

Ngoài ra, thủy đậu còn lây truyền gián tiếp qua những đồ vật bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng. Như việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân: bàn chải đánh răng, khăn mặt, ăn uống chung với người đang bị thủy đậu.

Trị thủy đậu khi tà độc xuất hiện ở vệ (loại nhẹ)

Các nốt thủy đậu mọc rải rác, xung quanh màu hồng nhạt, có sốt nhẹ hoặc không sốt, ho ít, nước mũi loãng trong. Phép điều trị là sơ phong thanh nhiệt. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Tang diệp 12g, cam thảo đất 8g, lô căn 10g, trúc diệp 16g, cúc hoa 8g, ngân hoa 10g, kinh giới 8g, bạc hà (cho sau) 6g. Sắc uống.

Bài 2 – Thông sị cát cánh thang: Thông bạch 2 củ, đạm đậu xị 4g, liên kiều 8g, cát cánh 4g, chi tử 2g, trúc diệp 8g, cam thảo 2g, bạc hà (cho sau) 2g. Sắc uống.

Bài 3: Sinh địa 12g, ngân hoa 12g, vỏ đậu xanh 12g, hoàng đằng 8g, lá tre 10g, rễ sậy 8g, cam thảo dây 12g. Sắc uống.

Kim ngân hoa là vị thuốc thanh nhiệt tiêu độc, trị thủy đậu cả thể nhẹ  và thể nặng.

Bài 4 – Đại liên kiều ẩm: Phòng phong 4g, kinh giới 4g, hoàng cầm 6g, thuyền thoái 2g, hoạt thạch 8g, xích thược 6g, cam thảo 4g, sài hồ 6g, chi tử 6g, liên kiều 8g, ngưu bàng tử 8g, sa tiền 12g, mộc thông 6g, đương quy 4g. Sắc uống.

Bài 5 – Thuốc nam: Cây cỏ chửa hay cỏ chân vịt (Hygroryza aristata -Retz.) Nees., họ Lúa (Poaceae) 300g – 500g, rửa sạch, nấu với 2 – 3 lít nước, đun sôi trong 10 – 15 phút, gạn lấy 200ml nước, uống trong ngày. Nước sắc còn lại để ấm, cho ít muối, tắm hay lau khắp người.

Kiêng kỵ: Không tắm nước lạnh và ra gió.

Trị thủy đậu khi tà độc xuất hiện ở phần khí và phần dinh (loại nặng)

Thủy đậu mọc dầy, sắc tím tối, màu nước đục, quanh nốt màu đỏ sẫm, sốt cao, phiền khát, mặt đỏ môi đỏ, niêm mạc miệng có những nốt phỏng, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ. Phép điều trị: Thanh nhiệt giải độc ở phần khí phận, lương huyết ở doanh phận. Dùng một trong các bài thuốc:

bệnh

Bài 1 – Phát đậu tán: Sinh hoàng kỳ 8g, đương quy 4g, kinh giới 4g, cam thảo 2g, cát cánh 4g, phòng phong 2g. Đơn bổ khí tán độc.

Cát cánh là vị thuốc trong bài “Phát đậu tán”. Tác dụng bổ khí tán độc.

Bài 2: Kim ngân 12g, liên kiều 8g, bồ công anh 16g, sinh địa (loại nhỏ) 12g, xích thược 8g, chi tử sao 8g.

Gia giảm: Nếu có đau họng thêm xạ can 4g, sơn đậu căn 8g; nếu phiền táo gia hoàng liên 8g; táo bón gia đại hoàng; khát nước, miệng khô gia thiên hoa phấn 8g, sa sâm 8g, mạch môn 10g.