Những sai lầm dẫn đến việc quản lý tài chính gia đình kém hiệu quả

quản lý tài chính gia đình

Việc quản lý tài chính gia đình được xem là một trong những vấn đề quan trọng trong việc xây dựng và vun vén mái ấm gia đình. Để có thể lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng và thận trọng để có thể thu xếp trang trải cho nhu cầu trong đời sống. Tuy nhiên nhiều gia đình mắc phải những lỗi sai khi quản lý chi tiêu gia đình. Dưới đây là những thông tin hữu ích sẽ bật mí cho các bạn những sai lầm khi quản lý thu – chi hàng ngày để bạn có thể tránh và có kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả nhất.

Không lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Quản lý tài chính gia đình là kỹ năng cần thiết cho các cặp vợ chồng trẻ bắt buộc cần nắm vững, nhất là những ai lần đầu mang thai và làm cha mẹ. Trên thực tế, quản lý tài chính không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng mà còn tác động trực tiếp đến tương lai của những đứa trẻ. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến các cặp vợ chồng trẻ cần tránh về quản lý tài chính gia đình.

Không lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Bạn nghĩ: “Ôi, mới cưới mà, cứ thong thả một thời gian…” và cứ thế có đồng nào xào đồng ấy. Hệ quả tất yếu là sau năm đầu tiên chung sống, rất nhiều đôi vợ chồng được tin chuẩn bị “lên chức” làm cha mẹ mới giật mình phát hiện không hề có quỹ dự phòng, không có tiền để dành cho tương lai của con. Vì vậy, để đảm bảo cho kinh tế của cả gia đình, ngay sau khi cưới, hai vợ chồng nên thiết lập ngay kế hoạch tài chính. Hai bạn cần kiểm soát được chi tiêu và có những mục tiêu cụ thể để hướng đến.

Thường xuyên xem xét kế hoạch và tình hình tài chính của gia đình sẽ giúp bạn có cách điều chỉnh cũng như cân đối tốt hơn mặt quản lý tài chính của gia đình. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn khi hai vợ chồng cùng có thời gian ngồi lại cùng nhau để thảo luận về các vấn đề tài chính trong gia đình. Việc này sẽ giúp cả hai nắm rõ tình hình chung cũng như các vấn đề cá nhân của vợ hoặc chồng.

Không chuẩn bị quỹ dự phòng đề phòng sự cố bất ngờ

Cuộc sống không bao giờ phẳng lặng. Mọi sự cố bất ngờ đều có thể xảy đến như thất nghiệp, sụt giảm thu nhập, đau ốm… Chính vì vậy, khi chuẩn bị chào đón một thành viên mới trong gia đình, bạn cần xây dựng một quỹ dự phòng để có thể đảm bảo luôn dành cho con những gì tốt nhất, kể cả nếu có những sự cố bất ngờ xảy ra.

Không thống nhất các khoản chi tiêu

Không thống nhất các khoản chi tiêu

Nếu hai vợ chồng không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu, người này sẽ luôn thấy “ấm ức”, “bực bội” với cách chi tiêu của người kia. Bạn cũng không thể tiết kiệm nếu chồng cứ vung tay quá trán. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là hai vợ chồng cần thống nhất các khoản chi, các quỹ tiết kiệm gia đình. Ví dụ, nếu muốn có con, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch lập quỹ dự phòng dành riêng cho con, chẳng hạn chọn một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng hành với con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi con trưởng thành.

Không định rõ các trách nhiệm tài chính

Sau ngày cưới, hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính. Chẳng hạn: số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người). Hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước; thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm… Nếu không phân chia trách nhiệm tài chính từ ban đầu, khi cần đến những khoản tiền lớn, vợ chồng bạn sẽ hoàn toàn bị động, chỉ biết “ngơ ngác nhìn nhau”.

Không tạo cơ hội cho con cái hiểu về giá trị của tiền bạc

Không tạo cơ hội cho con cái hiểu về giá trị của tiền bạc

Trẻ nhỏ cần được biết về giá trị của tiền bạc và cách thức tiết kiệm từ nhỏ. Tùy độ tuổi của con, bạn có thể biến việc này thành những trò chơi vui nhộn. Sao cho bé tiếp thu được và hình thành các khái niệm: Vì sao phải tiết kiệm? Con có thể tiết kiệm bằng cách nào?

Không xây khoản tích lũy cho việc học của con cái

Bạn cần bắt đầu xây dựng khoản tích lũy từ lúc mang thai hoặc khi con mới chào đời. Để đảm bảo cho con luôn có đủ điều kiện tối ưu; duy trì việc học hành đến ít nhất 18 tuổi. Kế hoạch tài chính dài hạn dành cho việc học của con thực hiện càng sớm càng hữu ích. Vì điều này giống như một tấm “áo giáp” giúp bạn bảo vệ con. Bất kể cuộc sống biến động thế nào. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các bậc cha mẹ trẻ; thường chọn mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dài hạn. Như cách phòng xa an toàn và hữu hiệu, bảo đảm cho con; có thể yên tâm theo đuổi ước mơ.

Các đôi vợ chồng trẻ ở Việt Nam cũng có thể tham khảo những sản phẩm bảo hiểm; được thiết kế rất thiết thực. Sản phẩm bảo hiểm như một khoản tích lũy cho các con; từ khi trong bụng mẹ cho đến khi con tốt nghiệp đại học. Quan trọng hơn, sản phẩm bảo hiểm còn là cách bảo vệ vững chắc cho tương lai của con. Kể cả trong những trường hợp có chuyện không may bất ngờ xảy đến với cha mẹ; trong khi các con chưa kịp trưởng thành.