Những thông tin cơ bản về chứng thiểu năng tuần hoàn não

Những thông tin cơ bản về chứng thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn được gọi là thiếu máu não, đây là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao, đứng thứ ba về nguy cơ gây tử vong, chỉ sau bệnh ung thư và bệnh về tim mạch. Bệnh này thường phổ biến ở những người trên 40 tuổi, ở mức độ nhẹ thì sẽ gây ra những cơn đau đầu, chóng mặt triền miên, suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, nếu để bệnh trở nặng, người bệnh có thể mất trí nhớ, nói lắp, thần kinh không ổn định, thậm chí là dẫn đến tử vong. Những người lớn tuổi và người nhà cần nắm rõ những kiến thức cơ bản của chứng bệnh này để có biện pháp phòng ngừa, chữa trị hiệu quả.

Tìm hiểu về thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não (hay còn gọi rối loạn tuần hoàn não) là tình trạng lượng máu lên não giảm. Làm giảm sự cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não. Khiến cho tế bào thần kinh não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó ảnh hưởng tới các hoạt động chức năng của não. Thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở những người lao động trí óc.

Tìm hiểu về thiểu năng tuần hoàn não

Hiện nay, với vô số yếu tố bất lợi cho sức khỏe của cuộc sống hiện đại như: ô nhiễm môi trường, lối sống mất cân bằng, tình trạng căng thẳng thần kinh, chế độ ăn uống không khoa học… thì bệnh cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi tuy số lượng ít. Thường thấy nhất là trạng thái không ý thức tạm thời, chóng mặt, rối loạn thăng bằng, mù tạm thời một bên mắt, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, nói khó, rối loạn ngôn ngữ tạm thời… Bệnh thường diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài giây, đôi khi kéo dài đến vài giờ.

Dấu hiệu của bệnh

  • Xơ vữa động mạch làm hẹp lòng ống chứa máu và vận chuyển (nguyên nhân chính chiếm 60-80%).
  • Dị dạng bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch.
  • Các cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu.
  • Thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ làm đè ép vào mạch máu vốn đi chui trong lòng chúng.
  • Các chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch…

Biện pháp phòng bệnh

Biện pháp phòng bệnh

Không hút thuốc lá, không dùng nhiều bia rượu. Hạn chế ăn mỡ động vật và điều trị các bệnh phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp… Thường xuyên rèn luyện thân thể, tập dưỡng sinh, tập Yoga, tránh để bị stress. Duy trì tốt giấc ngủ và ăn uống điều độ, chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Đối với những người hay bị đau nửa đầu, thì việc điều trị chủ yếu là làm cho mạch máu không bị hẹp. Và không gây ra các cục đông vón trong lòng mạch cản trở dòng chảy của máu. Như dùng thuốc: aspirin, ticlcodipin, dipiridamol, các thuốc chống đông máu…

Sử dụng các chất bổ giúp phục hồi hoạt động của các tế bào thần kinh (Cerebrolysin, Gliatilin, Vitamin nhóm B…) để giảm bớt tỷ lệ các di chứng sau đó. Tỷ lệ thường gặp của chứng này là 2 – 8/1.000 dân/năm. Và chiếm 9 – 25% tổng số các tai biến mạch máu não. Phần lớn người bệnh là nam giới, 75% trường hợp người bệnh trên 60 tuổi.

Xem thêm tin tức về Phòng bệnh cho người lớn tuổi tại đây.