Những tiêu chí để xây dựng hạnh phúc gia đình bền lâu

tiêu chí để xây dựng hạnh phúc gia đình

Gia đình chính là nơi mà mỗi người chúng ta được sinh ra và trưởng thành trong vòng tay ấm áp yêu thương của những người thân yêu. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn cho gia đình mình luôn được bình yên và hạnh phúc. Cá nhân mỗi người đều sẽ có cho mình những tiêu chí xây dựng hạnh phúc gia đình riêng biệt. Nhưng nhìn chung đều xoay quanh các yếu tố như: Tài chính vững mạnh, có sự sẻ chia, tin tưởng và tôn trọng… Có người cho rằng gia đình sẽ hạnh phúc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện vật chất. Có người lại chỉ mong những thành viên trong gia đình yêu thương và đoàn kết với nhau là đủ.

Nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Đó là món quà tuyệt vời nhất, là điểm tựa vững chắc nhất, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi con người. Thật tuyệt vời nếu bạn có một mái ấm gia đình mà nơi đó ngập tràn tình yêu thương. Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất đối với tâm hồn của chúng ta. Tình cảm đó chúng ta cần phải nâng niu và gìn giữ. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc bạn nên biết nhé!

Các tiêu chí để xây dựng xây dựng gia đình hạnh phúc còn phụ thuộc vào tùy từng hoàn cảnh gia đình cụ thể và nhiều yếu tố khác liên quan đến chính sách của địa phương cũng như tình hình thực tế trong đời sống nhân dân cả nước. Bài viết chỉ gợi ý một số tiêu chí để bạn tham khảo. Thông tin trong bài viết được tham khảo và tổng hợp từ: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cập nhật ngày 16/06/2021.

Sự quan tâm lẫn nhau giữa các thành viên

Sự quan tâm

Để tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình, chúng ta cần sự quan tâm lẫn nhau. Hiện nay, với cuộc sống bận rộn, việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều khá khó khăn với nhiều gia đình. Cha mẹ thường dành thời gian quá nhiều cho công việc cá nhân mà không chú ý quan tâm, chăm sóc con cái. Điều đó khiến các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng ngay cả trong căn nhà của mình. Vì thế, hãy sắp xếp dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện, tâm sự với nhau qua những bữa ăn tối hay một chuyến du lịch gia đình,… Mọi người có thể chia sẻ để thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Hoàn thành tốt trách nhiệm của mình đối với gia đình

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Con cái đi học, ngoan ngoãn, hiểu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cùng nhau làm việc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, báo hiếu cha mẹ.

Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều hoàn thành tốt trách nhiệm của mình thì những thành viên còn lại mới có thể yên tâm để làm tốt công việc của họ. Hãy nghĩ đơn giản như việc con cái ngoan ngoãn, học giỏi thì cha mẹ mới toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp để mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ hơn. Ngoài ra, mỗi thành viên cũng đều phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Chỉ khi nào bạn yêu thương, trân trọng chính mình thì bạn mới nhận được sự trân trọng của người khác.

Hình thành sự tôn trọng và bình đẳng

sự tôn trọng và bình đẳng

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng. Sự thiếu tôn trọng sẽ gây ra những tổn thương cho người khác. Dù trình độ dân trí ngày càng được cải thiện, tuy nhiên tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn, điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ.

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp không cần biết con có thích hay không. Suy nghĩ cho rằng cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con có thể dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn và tìm cách chống đối, tách biệt khỏi cha mẹ.

Đảm bảo nguồn tài chính vững mạnh

Để xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Tài chính vững mạnh là tiêu chí; giúp các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện để học tập; phát triển toàn diện, thực hiện những ước mơ, dự định của mình.

Hãy tìm lên kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả cho gia đình; dạy con cái biết sử dụng tiền đúng cách. Dành ra một khoản thu nhập gửi tiết kiệm để đề phòng những trường hợp khẩn cấp; và suy sét cẩn thận trước khi chi tiêu bạn nhé!

Cùng nhau giải quyết khó khăn và chia sẻ niềm vui nỗi buồn

giải quyết khó khăn và chia sẻ niềm vui nỗi buồn

Cuộc sống của bất kỳ ai cũng đều có điều vui sự buồn xen kẽ với nhau. Để gia đình hạnh phúc thì yếu tố quan tâm, chia sẻ là điều không thể thiếu. Sự chia sẻ không nên chỉ dừng lại ở những lời nói suông; mà hãy biến chúng thành những hành động thiết thực. Chẳng hạn như nêu ra vấn đề khó khăn để cùng nhau giải quyết. Hoặc nếu như một thành viên đang khủng hoảng tâm lý, đối mặt với nhiều đau đớn khổ sở; các thành viên còn lại có thể tìm cách làm cho người kia khuây khỏa bớt. Bằng những cử chỉ quan tâm, những chuyến du lịch hoặc đơn giản là một lời động viên khích lệ.

Trên đây là thông tin về 5 tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn xây dựng mái ấm nhỏ của mình tốt hơn nhé!