Olympic Tokyo 2021 có khả năng huỷ do mối đe dọa từ Covid-19

Olympic Tokyo 2021 có khả năng huỷ do mối đe dọa từ Covid-19

Nếu Covid-19 gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, Theo Toshiro Muto, giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic Tokyo 2021, có khả năng hủy bỏ sự kiện này. “Chúng tôi không thể đoán trước được dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Do đó, nếu số ca dương tính tăng đột biến, chúng tôi sẽ phải xem xét khả năng hủy bỏ Thế vận hội”, Muto cho biết trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 20/7.

Hãy cùng với chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về thể thao quốc tế nhé !

Những bất an trước thế vận hội Olympic Tokyo 2021 ở Nhật Bản

Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23.7 đến ngày 8.8.2021 ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành tại đất nước Mặt trời mọc. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tăng. Do đó, các chuyên gia y tế và công chúng đều không ủng hộ việc tổ chức sự kiện thể thao toàn cầu này.

Olympic Tokyo 2021

Theo BBC, các cuộc thăm dò ý kiến hiện tại cho thấy; 70% dân số Nhật Bản không muốn Thế vận hội tiếp diễn. Nhưng Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vẫn tiếp tục khăng khăng rằng. Sự kiện lẽ ra được tổ chức hồi cuối hè năm ngoái vẫn sẽ diễn ra; và an toàn dù các cuộc thi đấu có thể diễn ra trong sân vận động trống.

Một cuộc thăm dò khác do TBS News thực hiện cho thấy; 65% muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại; 37% bỏ phiếu đòi hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn lại một lần nữa.

Hiện rất ít vận động viên lên tiếng về vấn đề này. Có lẽ bởi với họ. Olympic là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp và họ đã khổ luyện trong nhiều năm để tới đây. Tuy nhiên, đồng thời, họ cũng lo ngại cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng giữa một đại dịch toàn cầu.

Olympic 2021 đang hoàn thành những bước chuẩn bị cuối cùng trước ngày khai màn

Trong ngày 20/7, Tokyo có 1387 ca nhiễm Covid-19 mới. Đó là số ca mới nhiều thứ hai của thành phố này kể từ ngày 21/1. Theo số liệu trên trang web chính quyền thành phố. Lúc này, số ca nhiễm liên quan đến Olympic đã hơn 70 và có dấu hiệu tiếp tục tăng khi các đoàn VĐV bắt đầu đến Tokyo để dự Thế vận hội.

“Trong cuộc họp năm bên gần nhất, việc giám sát tình trạng dịch bệnh tiếp tục được giao cho chúng tôi, và sẽ có một hội nghị giữa các bên nếu cần thiết”, Muto nói.

Olympic 2021 đang hoàn thành những bước chuẩn bị cuối cùng trước ngày khai màn

Năm bên mà ông Muto đề cập đến ở đây gồm Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Ban tổ chức Olympic 2021, chính quyền Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và Ủy ban Paralympic quốc tế.

“Lúc này, chưa thể nói trước diễn biến Covid-19 sẽ tốt hơn hay tệ hơn. Thế nên, chúng tôi sẽ nghĩ cách ứng phó nếu tình trạng nguy cấp”, Muto nói.

Thủ đô Nhật Bản hiện đặt trong tình trạng khẩn cấp phòng Covid-19 cho tới ngày 22/8. Do đó, các sự kiện thể thao sẽ không có khán giả.

Ba ngày trước khi Thế vận hội khai mạc, chuyên gia y tế cộng đồng Tokyo Kenji Shibuya cảnh báo lớp phòng vệ của Olympic 2021 có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Ông nói: “Khách tham quan, VĐV, phóng viên và thành viên đoàn thể thao rõ ràng sẽ cách ly cùng với nhau. Nhưng chưa chắc cách đó hoạt động tốt. Có thể nói các quy định cách ly có thể bị phá vỡ bất kỳ lúc nào vì VĐV, khách tham quan và thậm chí người địa phương sẽ tương tác với nhau”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *