Phòng bệnh Alzheimer bằng cách tập thể dục thường xuyên

Phòng bệnh Alzheimer bằng cách tập thể dục thường xuyên

Alzheimer là một căn bệnh gây suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, nó ảnh hưởng nặng đến não bộ và gây ra những khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của người già. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị bệnh Alzheimer, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa bệnh này qua việc áp dụng lối sống lành mạnh hàng ngày. Các nhà khoa học của một đại học ở Canada đã chứng minh được rằng, việc tập thể dục thường xuyên sẽ có tác dụng rất lớn đối với vấn đề phòng bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Những hậu quả của bệnh Alzheimer

Những hậu quả của bệnh Alzheimer 

Bệnh Alzheimer là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, khiến người bệnh gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bệnh còn gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy. Bệnh mất trí nhớ Alzheimer tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị tổn thương não nghiêm trọng. Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị bệnh Alzheimer đúng cách.

Biểu hiện của bệnh

Triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu thường là đãng trí. Bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật. Dấu hiệu kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy bất thường. Bao gồm quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần. Và gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn sau, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn và ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang hoặc bị lạc. Thay đổi cảm xúc và tính cách và không thể hoạt động thể chất bình thường nữa. Bạn có thể gặp các triệu chứng bệnh Alzheimer khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phòng bệnh Alzheimer bằng cách tập thể dục

Phòng bệnh Alzheimer bằng cách tập thể dục

Một nghiên cứu do Đại học British Columbia tiến hành cho thấy, hoạt động thể chất có liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu gồm hơn 150 bài báo nghiên cứu về tác động của hoạt động thể chất lên bệnh nhân Alzheimer. Và thấy rằng, hoạt động thể chất không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mà còn cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ở những bệnh nhân Alzheimer. Theo kết quả nghiên cứu, hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện nhận thức chung; khả năng vận động và giữ thăng bằng ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Do hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer. Cần có những can thiệp để giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp kiểm soát các triệu chứng. Sau khi đánh giá các nghiên cứu hiện có, các tác giả thấy rằng hoạt động thể chất là cách can thiệp thiết thực, kinh tế và dễ tiếp cận để phòng ngừa và quản lý bệnh Alzheimer cũng như các bệnh sa sút trí tuệ khác. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng xác nhận tiềm năng của hoạt động thể chất trong bảo vệ chống bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMC Public Health.

Hy vọng bài viết của talrec.com đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *