Phong thủy nhà bếp và những lưu ý trong cách bố trí phù hợp

Cách bố trí trong nhà bếp

Nhà bếp thường được biết đến như là nơi ta được thưởng thức các món ăn ngon. Ngoài ra cũng là nơi sum họp cùng với gia đình sau những giờ làm mệt mỏi. Vì vậy, nên ta cần phải xây dựng, bố trí nhà bếp sao cho phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Ngoài giúp tài vận lưu thông tốt thì còn giúp gia chủ thịnh vượng, nhiều sức khỏe hơn. Nếu bố trí không tốt thì sẽ có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Hãy cùng talrec tìm hiểu xem cách bố trí nhà bếp sao cho hợp lý nhé!

Phong thủy nhà bếp

Dù nhà bếp lớn hay nhỏ thì vai trò của nhà bếp cũng rất quan trọng.  Các gia đình đều tạo không gian rộng rãi để làm bếp, ăn uống, trò chuyện tiện luôn ở đó. Vì vậy ngày nay các gia đình xây dựng đều quan tâm chú ý tới phong thủy nhà bếp. Bởi nó có liên quan mật thiết với sức khỏe, tài lộc, hưng thịnh và các mối quan hệ của gia chủ.

Nhà bếp ngày nay ngoài thiết kế đẹp, gọn gàng, hợp lý để tiện sử dụng. Ta còn áp dụng phong thủy để tính toán xác định hướng tốt, vị trí đặt đồ đạc phù hợp. Với những nhà bếp bài trí bàn ăn ngay trong bếp càng cần xác định các nguyên tắc phong thủy cho phù hợp.

Về phương hướng thì trong 8 hướng nên đặt nhà bếp theo hướng Đông Nam là hợp lý nhất. Có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, mang lại cảm giác ngon miệng cho mọi người. Các hướng Đông và Bắc cũng tốt.

Phong thủy nhà bếp

Những lưu ý trong phong thủy nhà bếp

Cần cân bằng phong thủy âm dương trong nhà bếp

Nhà bếp là nơi mà Thủy – Hỏa tương phùng. Nếu có thể làm cho Thủy – Hỏa trong nhà bếp trở nên cân bằng, hòa hợp. Điều đó rất có lợi cho hưng thịnh của ngôi nhà.

Có thể nói nôm na thế này: Nhà bếp là nơi thuộc dương, có thể lấy một góc bếp làm khu vực đặt bàn ăn. Như vậy là cách làm tăng sinh khí cho nhà bếp. Nó giúp cho phong thủy âm dương trong nhà bếp trở nên cân bằng hơn.

Bố trí hiệu quả các vị trí trong nhà bếp

Phong thủy trong phòng ăn được bố trí tốt có thể giúp duy trì sức khỏe lâu dài, tài vận hưng thịnh.

Trong tủ lạnh thường xuyên có thực phẩm, thùng gạo bảo đảm luôn đầy. Điều đó tượng trưng trong nhà không bao giờ phải lo nghĩ việc đủ ăn. Có thể đặt thêm 1 chiếc túi đỏ bên trong có 3 đồng tiền xu vào thùng gạo sẽ rất tốt cho việc cầu tài lộc

Bố cục nhà bếp bạn cần chú ý để nhận được nhiều may mắn

Muốn nhà bếp trở nên cát lợi, may mắn cần chú ý:

  • Nhà bếp nên đặt theo hướng Đông, hoặc Đông Nam  của ngôi nhà.
  • Ánh sáng trong nhà bếp luôn đầy đủ, không khí lưu thông thông suốt.
  • Trong nhà bếp âm dương cân bằng.
  • Nhà bếp không nên kề sát phòng ngủ, cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh.
  • Trong nhà bếp luôn ngăn nắp sạch sẽ.
  • Cửa bếp không được thẳng với cửa nhà bếp.
  • Lưng bàn bếp phải dựa tường.
  • Không gian và độ cao bên bếp, bếp lò hợp lý.
  • Dao và những thứ sắc nhọn trong nhà bếp không được để lộ ra ngoài.
  • Vị trí của vòi nước và mặt bếp gas trong nhà bếp nên tránh đặt sát của bếp…

Không gian nhà bếp được sắp đặt hợp lý theo phong thủy, lại gọn gàng, sạch sẽ thì sẽ giảm thiểu những điều chưa tốt trong ngôi nhà, giảm thiểu những điều kém may mắn và mang đến bình an, may mắn cho những người sống trong ngôi nhà đó.

Vị trí đặt vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn

Vị trí đặt vòi nước phù hợp

Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Vị trí đặt tủ lạnh

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa.

Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu. Vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.