Thanh niên Quảng Bình làm 10.000 suất cháo canh hỗ trợ khu cách ly TP.HCM

Giới trẻ Quảng Bình làm hàng ngàn suất món cháo canh gửi khu cách ly Sài Gòn

Trong thời gian qua, diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp, dịch bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước. Đã gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh đoàn Quảng Bình, các thành viên Đoàn thanh niên Thị Xã Ba Đồn đã nhiệt tình chế biến món cháo canh và gửi đến điểm cách ly tập trung tại TP. Không chỉ vậy, các đoàn viên thanh niên của tỉnh còn muốn giới thiệu ẩm thực quê hương đến với người dân Sài Gòn. Đây là món ăn nhất định phải thử của du khách khi đến Quảng Bình. Sự hòa quyện của sợi bột gạo mềm dai, ngọt của tôm, cá, xương, thịt và nước dùng cay cay.

San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch

San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch

Những ngày này, thanh niên Quảng Bình đang hăng hái tham gia chương trình “Cháo canh Quảng Bình – Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly”. Cùng nhau chế biến món ăn đặc sản của tỉnh. Rồi gửi thẳng vào Sài Gòn cho người đang gặp khó khăn mùa dịch bệnh.

Trước những khó khăn chồng chất đó, với tinh thần “tương thân, tương ái”, ngày 5.7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình quyết định tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”. Nhằm kêu gọi, hỗ trợ bữa ăn sáng tại các điểm cách ly tập trung ở TP.HCM. Để chương trình thành công, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ bà con TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn.

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, cho biết. “Chương trình “Cháo canh Quảng Bình – Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly” như một lời cảm ơn những nghĩa tình mà trước đây bà con TP.HCM đã giúp nhân dân Quảng Bình vượt qua hoạn nạn trong những lúc thiên tai lũ lụt. Tỉnh đoàn đã kết nối với Thành đoàn TP.HCM để đảm nhận khâu phân chia các suất ăn sáng phù hợp tại các khu cách ly. Cũng như ở khu vực bị phong tỏa trên địa bàn thành phố”.

Cháo canh Ba Đồn món ăn sáng cho người cách ly

Cháo canh Ba Đồn món ăn sáng cho người cách ly

Và món ăn được Tỉnh đoàn Quảng Bình lựa chọn triển khai đó là cháo canh Ba Đồn. Một món đặc sản không chỉ của TX.Ba Đồn mà cả nhiều địa phương ở Quảng Bình. Món này cũng được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Quảng Bình. Tô cháo canh là sự hòa quyện của sợi bột gạo dai mềm. Cùng vị thơm ngọt của nước từ tôm, xương, thịt, cá. Và vị cay thơm của gia vị như tiêu, ớt, hành lá, nén. Ăn cháo canh kèm với ram được cuốn từ bánh gạo mỏng và nhân thập cẩm thì nhớ mãi không quên.

Cùng với đó là đặc điểm nguyên liệu (sợi bột, ram) cất giữ, bảo quản được lâu và dễ chế biến trước khi ăn. Vì thế, những hỗ trợ có thể bằng tiền mặt hoặc hiện vật như gạo, thịt, cá, xương. Các sản phẩm được tình nguyện viên chế biến thành bột bánh canh, làm ram, đóng gói hút chân không, cấp đông và vận chuyển vào TP.HCM để chuyển đến tận tay cho bà con vùng cách ly.

Xa hơn một bữa ăn sáng. Đoàn viên thanh niên tỉnh muốn giới thiệu món ăn quê hương mình cho người dân Sài Gòn: món cháo canh. Đây là món ăn mà du khách khi ghé Quảng Bình nhất định phải thử. Nó là sự hòa quyện của sợi bột gạo dai mềm. Cùng vị thơm ngọt của nước dùng từ tôm, cá, xương, thịt và các loại gia vị cay nồng. Ăn cháo canh nhất định phải ăn kèm với ram. Được cuốn từ bánh gạo mỏng và nhân thập cẩm. Các suất ăn gửi vào Sài Gòn cũng được kèm theo ram cuốn thơm ngon.

Dự kiến 10.000 suất cháo canh sẽ được gửi vào TP.HCM

Dự kiến 10.000 suất cháo canh sẽ được gửi vào TP.HCM

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh đoàn Quảng Bình, nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển hỗ trợ tiền mặt, hiện vật. Đặc biệt, từ khi phát “lệnh”, các đội hình tình nguyện ở khắp các phường, xã thuộc TX.Ba Đồn – cái nôi của món cháo canh thơm ngon này – lập tức bắt tay chế biến đồng loạt.

Nguyên liệu được làm sẵn thành từng gói, mỗi gói dùng cho 5 người ăn. Chỉ cần cho nước vào nồi nấu (nếu được cho thêm xương, thịt, cá…). Cho tôm khô vào nồi nước dùng đun khoảng 5 phút. Rồi cho sợi cháo canh vào nồi nước dùng đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Tiếp đến nêm gia vị, rồi cho cháo canh ra tô ngay sau khi nấu xong. Rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào và thưởng thức cùng với ram. Ram thì chiên bằng dầu, chờ tới khi ram chín vàng đều là được.

Đến ngày 9.7, đã làm xong 3.000 suất của đợt 1. Anh Nguyễn Vĩnh Quý, Bí thư Thị đoàn Ba Đồn, cho hay: “Chiều 10.7 đoàn viên thanh niên sẽ tổ chức đóng gói sản phẩm, chở xe đông lạnh vào Sài Gòn”. Tỉnh đoàn Quảng Bình dự kiến sẽ làm tổng cộng 10.000 suất cháo canh gửi bà con Sài Gòn thân thương trong đợt chống chọi với dịch bệnh Covid-19 này. Sau 4 ngày phát động, đến nay Tỉnh đoàn đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp với trên 60 triệu đồng tiền mặt, 800 kg gạo, cá khô, cá đóng hộp, ruốc bông,…