Tiểu đường và cao huyết áp có thể là nguyên nhân của suy giảm trí tuệ

Tiểu đường và cao huyết áp có thể là nguyên nhân của suy giảm trí tuệ

Trong một nghiên cứu được thực hiện cách đây không lâu, người ta đã tìm ra được mối liên hiện giữa tiểu đường, cao huyết áp và sa sút trí tuệ. Theo đó, những người mắc phải tiểu đường, cao huyết áp thường thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc phải chứng bệnh về sa sút trí tuệ. Ngoài ra hút thuốc lá nhiều cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến trí não con người lúc về già. Điều này cũng góp phần chỉ ra rằng người cao tuổi nên chú trọng áp dụng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa những chất đường bột, chất kích thích.

Tìm hiểu về đái tháo đường và cao huyết áp

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Lượng đường glucose trong máu tăng khó kiểm soát. Nguyên nhân chính là tuyến tụy trong cơ thể tiết ra ít hoặc không tiết ra insulin. Hoặc tế bào trong cơ thể đề kháng insulin. Do sự thiếu hụt insulin, cộng với tính kháng insulin; glucose sẽ quay lại trong máu chứ không được dẫn đi nuôi dưỡng tế bào. Glucose sẽ tích tụ lại trong thành mạch máu trong thời gian lâu dài dần dần làm ảnh hưởng tới rất nhiều tới chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng tiểu đường. Ảnh hưởng thận, thần kinh, xương khớp, tim mạch, huyết áp cao…

Tìm hiểu về đái tháo đường

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là bệnh lý mãn tính. Xảy ra khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Bệnh huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim. Như suy tim, trụy tim, nhồi máu cơ tim, mạch vành tim, tai biến mạch máu não…Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), chỉ số huyết áp tốt cho cơ thể là thấp hơn 120/80 mmHg. 120 là huyết áp tâm thu; 80 là huyết áp tâm trương. Huyết áp cao là huyết áp lớn hơn 140/90 mmHg.

Tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Tiểu đường và tăng huyết áp không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh tim hoặc suy thận mà còn tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Bạn có thể nghe nói tiểu đường và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bệnh tim hoặc suy thận. Song một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng; những người bị tiểu đường và tăng huyết áp ở tuổi trung niên còn có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ sau này.

Tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã theo dõi khoảng 15.744 người tuổi từ 45-64. Trong khoảng thời gian theo dõi trung bình là 23 năm. 1.516 người có chẩn đoán sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa sa sút trí tuệ và tiền tăng huyết áp. Đây là tình trạng huyết áp cao hơn bình thường. Tiểu đường, tăng huyết áp và tiền tăng huyết áp làm tăng khả năng bị sa sút trí tuệ ở những người tham gia nghiên cứu. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút tuệ ở người da trắng.

Bác sĩ Gottesman tác giả nghiên cứu nói. “Các kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên và nguy cơ sa sút trí tuệ. Đây là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Chúng tôi hy vọng, việc sớm chỉ ra những yếu tố nguy cơ này có thể giúp mọi người giảm khả năng bị sa sút trí tuệ sau này”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Neurology.