Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng mất ngủ ở người già

Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng mất ngủ ở người già

Một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với sức khỏe của người già chính là chứng mất ngủ. Càng lớn tuổi thì người ta càng trở nên khó ngủ hơn, thời gian ngủ cũng trở nên ngắn đi. Mất ngủ dài ngày sẽ khiến cho người bệnh trở nên cáu gắt, mệt mỏi, tăng nguy cơ xảy ra những bệnh lý nguy hiểm khác, trong đó có bệnh trầm cảm. Chúng ta cần nắm rõ những nguyên nhân và dấu hiệu của chứng mất ngủ ở người cao tuổi để có thể nhanh chóng có biện pháp chữa trị thích hợp. Bên cạnh đó việc phòng ngừa bệnh còn có tác dụng quan trọng hơn cả việc chữa trị.

Nguyên nhân của mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ có nhiều, có nguyên nhân sinh lý do tuổi già có sự lão hóa ảnh hưởng đến giấc ngủ và có những nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân sinh lý mất ngủ người cao tuổi là do quá trình lão hóa tự nhiên của con người. Làm giảm hiệu quả hoạt động hệ thống kiểm soát nhịp sinh học của cơ thể bao gồm nhịp thức ngủ. Và làm giảm đi sự thích nghi của người cao tuổi với những thay đổi tác động vào cơ thể con người. Làm giảm khả năng duy trì những hoạt động bình thường trước những thay đổi của môi trường. Gây rối loạn hoạt động của cơ thể trong đó có giấc ngủ.

Mất ngủ ở người cao tuổi

Một trong những nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi là chứng ngừng thở khi ngủ và chứng rối loạn vận động chân có chu kỳ khi ngủ. Chứng bệnh này tăng lên khi tuổi càng cao. Những bệnh lý cơ thể khác gây mất ngủ như là đau cơ khớp chức năng thận kém, hay đi tiểu đêm; những bệnh lý thần kinh như bệnh Parkinson. Bệnh Alzheimer dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu. Đặc biệt người cao tuổi có những yếu tố sang chấn tâm lý như tang tóc, mất đi người bạn đời, bạn thân, nghỉ hưu, sự cô đơn… Một số thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Như uống rượu, hay ngủ ngày hoặc hay nằm trên giường đọc sách hoặc xem tivi làm giảm chất lượng giấc ngủ về đêm.

Phương pháp điều trị và phòng bệnh

Người cao tuổi nên học cách thư giãn để có cảm giác thư thái cả về thể chất lẫn tinh thần. Tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ. Bao gồm các điều kiện tối ưu về ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ… Phòng ngủ không nên dùng cho các công việc khác. Tránh tối đa môi trường phòng ngủ không thoải mái, tránh uống cà phê, rượu hoặc hút thuốc lá. Không nên ăn hoặc uống quá nhiều trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Ban đêm, không nên nhìn vào đồng hồ. Tránh căng thẳng hoặc xúc cảm trước khi đi ngủ. Nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp giấc ngủ bắt đầu dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị và phòng bệnh mất ngủ

Cần phải đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Tránh ngủ ngày quá nhiều. Tập thể thao hằng ngày nhưng không nên tập trước giờ đi ngủ. Chỉ nằm trên giường khi ngủ, tránh nằm trên giường đọc sách, xem tivi. Mặc quần áo phải thoải mái, rộng rãi khi đi ngủ. Nếu bạn nằm trên giường 30 phút mà chưa ngủ được thì hãy ra khỏi giường. Và có những hoạt động nhẹ nhàng. Ví dụ như nghe nhạc, đọc sách nhưng tránh tiếp xúc với ánh sáng chói.

Xem thêm tin tức về Phòng bệnh cho người lớn tuổi tại đây.