Tìm hiểu tính năng chống ồn mới của tai nghe WF-1000XM4 của Sony

Tìm hiểu tính năng chống ồn mới của tai nghe WF-1000XM4 của Sony

Nhắc đến tai nghe không dây thực sự (TWS) với khả năng khử tiếng ồn chủ động tốt (ANC), thì người ta phải nhắc đến dòng WF của Sony hiện là tốt nhất. Đặc biệt phiên bản WF-1000XM4 là sản phẩm mới ra mắt. Sản phẩm mới được hãng công nghệ Sony thiết kế độc đáo mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới về mẫu tai nghe TWS với độ trung thực cao ANC. Hãng chỉnh chu từ hộp đưng của tai nghe với những thiết kế hoàn toàn mới với các chồi chính và hai bộ đệm tai nghe bổ sung có kích thức khác nhau với cáp USB.

Tai nghe đầu tiên hỗ trợ âm thanh Hi-Res

Sony tuyên bố WF-1000XM4 là mẫu tai nghe không dây (true wireless) nhét tai đầu tiên trên thế giới có khả năng hỗ trợ nghe âm thanh Hi-Res dựa trên công nghệ LDAC.

Tai nghe đầu tiên hỗ trợ âm thanh Hi-Res 

Với công nghê âm thanh LDAC mới, dữ liệu được truyền qua tín hiệu Bluetooth nhanh gấp 3 lần bình thường. Ở tốc độ truyền tối đa 990 kbps, cho phép thưởng thức nội dung âm thanh chất lượng cao. Tiệm cận với chất lượng của kết nối qua dây chuyên dụng.

Tai nghe WF-1000XM4 còn có tính năng tăng cường âm thanh kỹ thuật số DSEE Extreme. Sử dụng công nghệ AI để tự động nâng cấp các tệp âm nhạc nén. Do đó mức âm thanh chất lượng cao (Hi-Res) theo thời gian thực.

Bộ vi xử lý V1

Sony cũng đưa vi xử lý V1 mới tích hợp cả kết nối Bluetooth. Công nghệ chống ồn trên cùng một vi xử lý lên WF-1000XM4. Chip V1 mới trên WF-1000XM4 cải thiện khả năng chống ồn chủ động. Đồng thời, giảm được tiếng ồn hiệu quả hơn 40% so với WF-1000XM3. Mỗi bên tai nghe WF-1000XM4 được trang bị microphone chống ồn kép ở phía trước và sau. Hệ thống micro kép này sẽ thu lại âm thanh xung quanh để đánh giá; phân tích nhằm cải thiện hiệu suất chống ồn mà không gây méo âm.

Hộp sạc mới hỗ trợ cả sạc nhanh USB-C và sạc không dây Qi. Thiết kế hộp sạc khá đơn giản nhưng chắc chắn. Các đệm tai sử dụng bọt polyurethane. Thay vì silicon giúp cách ly tiếng ồn tốt hơn đáng kể và dễ đặt vào tai hơn, tạo cảm giác vừa vặn hơn.

Tai nghe có cảm biến hồng ngoại để tự động tạm dừng. Phát khi người nghe tháo hoặc đặt vào lại. Bốn micro có thể giúp thu nhận giọng nói tốt hơn khi gọi điện thoại.

Mỗi chồi nghe có khu vực cảm ứng, nơi người dùng chạm vào các vòng tròn bên trái. Để chuyển qua lại giữa các chế độ Ambient Sound và Noise Cancellation. Nhấn để phát/tạm dừng bản nhạc, nhấn đúp sẽ chuyển sang bản nhạc tiếp theo; nhấn ba lần để chuyển trở lại bản nhạc trước.

Hỗ trợ cả Google Assistant và Alexa

Hỗ trợ cả Google Assistant và Alexa

Bộ xử lý khử tiếng ồn chủ động (ANC) và Bluetooth. V1 có mạch chuyển đổi Digital sang Analog mới, một bộ khuếch đại; DSEE Extreme, nâng cấp âm nhạc lên gần mức Hi-Res. Đồng thời, sử dụng AI để tái tạo các dải tần bị mất.

WF-1000XM4 cũng hỗ trợ cả Google Assistant và Alexa. Chỉ cần nói Hey Google hoặc Alexa, và chồi sẽ kích hoạt trợ lý tương ứng. Điều này đặc biệt gọn gàng vì nó hoạt động để kiểm soát pin của chồi, kích hoạt ANC hoặc Ambient Sound.

Pin của WF-1000XM4 hứa hẹn có thời lượng sử dụng lên đến 36 giờ khi kết hợp với hộp sạc, trong khi một lần sạc là có thể nghe được 8 giờ với ANC bật, hoặc 12 giờ nếu không có ANC. Với sạc nhanh, nó có thể nạp năng lượng nhanh chóng khi cung cấp 1 giờ phát lại cho 5 phút sạc. Việc sạc đầy đủ mất khoảng 1 giờ 20 phút.

Chất lượng âm thanh tốt

Nhờ trình điều khiển 6 mm, âm thanh WF-1000XM4 mang lại tốt hơn do nam châm lớn và màng chắn. Các trải nghiệm ban đầu cho thấy âm thanh của tai nghe là khá tốt so với phân khúc, tạo sự cân bằng tốt về âm trầm. Nó cũng phát khá tốt âm thanh từ nhạc cụ cũng như giọng hát. Chất lượng âm thanh cho cảm giác chắc và không mỏng manh như nhiều mẫu tai nghe TWS trên thị trường.

Khả năng phát ở chế độ Ambient Sound có độ trung thực cao, mang đến cảm giác tự nhiên ngay cả khi người dùng đeo trong nhiều giờ. Đây sẽ là lựa chọn tốt cho những ai muốn vừa tham gia các cuộc trò chuyện, vừa đeo tai nghe mà không bị ngắt lời.

Trong khi đó, khả năng khử tiếng ồn trên tai nghe cho phép các chồi nghe có thể cách ly thụ động tốt hơn so với các mẫu tai nghe nhét tai khác, một phần bắt nguồn từ đệm mút tai nghe và thiết kế bên ngoài. Ngay sau khi kích hoạt tính năng ANC, âm thanh của thế giới xung quanh sẽ biến mất.

Sony WF-1000XM4 thực sự là lựa chọn cho những ai nghiêm túc về âm nhạc khi đang di chuyển hoặc muốn loại bỏ tiếng ồn xung quanh trong những lúc cần sự yên tĩnh. Tại thị trường Việt Nam, Sony công bố giá bán của sản phẩm là 6,5 triệu đồng.