Tín hiệu khả quan trong nghiên cứu chữa trị bệnh Parkinson

Tín hiệu khả quan trong nghiên cứu chữa trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một nhóm bệnh về thần kinh, thường xảy ra ở người cao tuổi, gây ra những vấn đề về khả năng vận động của người bệnh. Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc hay một phương pháp nào đặc trị được chứng bệnh này, người ta chỉ có thể dùng một số loại thuốc hỗ trợ kết hợp với vật lý trị liệu để trì hoãn sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thực hiện cách đây không lâu, người ta đã tìm ra được một phương pháp điều trị mới có vẻ khả quan trong việc điều trị bệnh Parkinson. Vậy phương pháp đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của talrec.com để biết được câu trả lời nhé!

Những điều bạn cần biết về bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh. Thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp. Khiến cho con người đi lại khó khăn, cử động chân chạp, chân tay bị run cứng. Khi bệnh tiến triển có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm thiếu hụt dopamine. Hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp để có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhân bị mắc bệnh Parkinson. Mà chỉ có những biện pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn tiến trình tiến triển của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh:

Những điều bạn cần biết về bệnh Parkinson

  • Tính cách thay đổi: Do bộ não thường chịu trách nhiệm về suy nghĩ, hành động, nhìn nhận và phản ứng với tình huống. Nên bất kỳ thay đổi nào trong tính cách cũng là nguyên nhân sớm của bệnh Parkinson.
  • Phối hợp các hoạt động chậm chạp. Đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh Parkinson khi mới ở giai đoạn đầu. Với các biểu hiện như: bất kỳ thay đổi tư thế như quay đầu, quay người, cài khuy, buộc dây giày… được làm với tốc độ chậm, không rõ ràng.
  • Giảm cảm giác về mùi. Ở giai đoạn đầu, bệnh Parkinson thường ảnh hưởng đến khứu giác của con người. Làm cho bệnh nhân không có khả năng phân biết mùi của thực phẩm. Tình trạng này ngày càng nặng nếu không được chũa trị kịp thời.
  • Các vấn đề về đường ruột. Với các dấu hiệu như táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa phổ biến, đặc biệt với người lớn tuổi.

Liệu pháp mới trị bệnh Parkinson

Một liệu pháp mới trị bệnh Parkinson tỏ ra rất tiềm năng, nó giúp cải thiện tình trạng bệnh, đôi lúc còn có thể đảo ngược triệu chứng bệnh. Liệu pháp này tái lập trình tế bào não để bù lại những tế bào não bị mất đi. Mặc dù nghiên cứu này khá là mới mẻ và chưa được thử nghiệm trên người; các nhà khoa học hy vọng đây là bước đầu để điều trị căn bệnh nan y. Theo đăng tải trên Nature Biotechnology, nghiên cứu sử dụng các phân tử nhỏ để tái lập trình các tế bào não hiện có. Để đảm nhận công việc của các tế bào đã bị căn bệnh Parkinson phá hủy.

Minh họa về chữa trị bệnh Parkinson

Các phân tử này hòa cùng tế bào não tạo ra một kiểu tế bào gọi là astrocyte. Để chuyển đổi gần giống như các neuron dẫn truyền thần kinh dopamine. Thiếu hụt dopamine chính là điều diễn ra khi ai đó mắc bệnh Parkinson. 5 tuần sau khi các phân tử được thêm vào não chuột bị bệnh Parkinson. Các triệu chứng của bệnh giảm dần. Theo State News, chỉ trong vòng 15 tuần kể từ khi điều trị; một con chuột từng bị bệnh đã gia tăng nhanh chóng số thụ thể dopamine.