Tình yêu của những người đang ở chặng cuối của cuộc đời

Tình yêu của những người đang ở chặng cuối của cuộc đời

Chúng ta thường nói nhiều về các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng của người cao tuổi hay việc tập luyện, chuyện chăn gối mà ít ai quan tâm đến tình yêu tuổi già của họ. Tình yêu của người già, cũng giống như sức khỏe, chính là nỗi khát khao, cũng hiếm hoi, cũng lụi tàn dần theo thời gian. Chỉ khác là nó không bao giờ tắt đi… Đừng đóng khung người già trong những khuôn mẫu tình cảm an toàn. Họ cũng có quyền được sai lầm, được phiêu lưu dù biết cuộc đời của mình đã đi vào chặng cuối.

Tình yêu tuổi già

Đừng ngỡ chỉ người trẻ mới biết yêu, mới nồng nàn thổn thức nhớ thương. Tình yêu của người già là một khúc hát, không vang thành tiếng nhờ micro, không lấp lánh nhờ ánh đèn sân khấu, mà đồng vọng da diết, hoặc đớn đau xao xuyến mãi trong lòng. Lý do thật đơn giản mà cũng thật tàn bạo: Xong khúc hát ấy có thể là cái chết, rất gần, đến nỗi hiện hình thành nỗi ám ảnh.

Linda Randall góa chồng năm 2016. Ba năm sau, người phụ nữ 78 tuổi yêu người đàn ông góa vợ nhưng khi ông đề nghị sống chung bà đã từ chối. Mối tình với người đàn ông hơn mình sáu tuổi khiến Randall suy nghĩ. “Ông ấy không còn khỏe nữa”, bà tiết lộ. “Ông ấy đã hai lần lên cơn đau tim và phải gắn stent (ống đỡ động mạch)”. Randall và người đàn ông kia sống ngay gần nhau, chỉ cách một con đường. Sau hơn một năm hẹn hò, cả hai nhận ra họ yêu nhau nhưng chuyện sống chung thì bà không hề muốn. “Ban đầu, ông ấy bị tổn thương”, Randall nhớ lại. “Nhưng tôi nói mình cần không gian riêng và chúng tôi có lối sống khác nhau”.

Tình yêu tuổi già

Cách đây sáu tháng, bạn trai Randall phải phẫu thuật và cần sự chăm sóc. Ông nhờ Randall lấy tiền của mình để thuê một giúp việc. Người này cũng giúp ông qua nhà Randall cho đến khi khỏe lại. Hiện tại, ông đã khỏe, đủ sức tự đi lại và dành trọn cuối tuần bên người yêu.

Lối sống LAT

Tuổi thọ tăng, tỷ lệ ly hôn tăng cao ở nhóm đối tượng trên 50 tuổi cùng sự thay đổi về chuẩn mực xã hội khiến số người yêu đương khi đã già như Randall ngày càng nhiều. Những cụ ông, cụ bà này tìm tình yêu với mong muốn có chỗ dựa tình cảm và thoát khỏi nỗi cô đơn nhưng vẫn sợ rằng sự gắn bó sẽ khiến họ trở thành người phục vụ cho nửa kia.

Khi nghiên cứu các đôi tình nhân già, các nhà khoa học phương Tây phát hiện nhiều người chọn lối sống LAT, (Living apart together – yêu nhau nhưng sống riêng). Đây là thuật ngữ chỉ những mối quan hệ tình cảm đã cam kết lâu dài. Nhưng không hoặc không có ý định về chung một nhà. “Một điểm hấp dẫn ở LAT ở tránh khả năng trở thành người chăm sóc toàn thời gian”, Ingrid Arnet Connidis, giáo sư xã hội học danh dự ở Đại học Western, Ontario (Canada) cho biết. Chưa nghiên cứu nào đi sâu về những người có mối quan hệ LAT song các nhà khoa học cho rằng điều kiện kinh tế của họ thường khá tốt, đủ để duy trì đời sống độc lập.

Giáo sư Connidis nhận định LAT là “lựa chọn phổ biến” ở Mỹ và Canada. Năm 2011, khảo sát trên người ngoài 50 tuổi chưa kết hôn. Nhưng có đối tượng yêu đương của nhà xã hội học Huijing Wu từ Đại học Western Ontario; cho thấy 38% mới dừng ở mức hẹn hò, 32% LAT và 30% sống cùng nhau. Nhà xã hội học Jenny de Jong Gierveld từ Đại học Vrije ở Amsterdam (Hà Lan) nhận định tại châu Âu. Mối quan hệ LAT ở người cao tuổi xuất hiện từ thập niên 1990 và cũng ngày càng tăng lên.

Tình yêu không ràng buộc sống chung

Theo các nhà khoa học, người cao tuổi chọn quan hệ LAT để tận hưởng sự thân mật và sự hỗ trợ về mặt tình cảm mà vẫn tránh được gánh nặng chăm sóc. Tiến sĩ Gierveld cùng đồng nghiệp thì phát hiện một số đôi LAT chăm sóc lẫn nhau nhưng không toàn thời gian. “Một khi bắt đầu mối quan hệ, hai người sẽ quan tâm đến nhau hơn nhưng không nhất thiết ở mức độ như vợ chồng”, giáo sư Connidis nhận định.

Jill Spoon

Jill Spoon 73 tuổi và John Backe 74 tuổi ở New York; đã duy trì mối quan hệ LAT được gần 10 năm. Khi gặp và yêu nhau, cả hai không nghĩ đến gánh nặng chăm sóc; nhưng vẫn chọn sống riêng, gặp nhau bốn lần một tuần. Spoon, cựu nhân viên hành chính; lúc đó vẫn làm việc và muốn duy trì cuộc sống độc lập.

Ba năm sau, vấn đề chăm sóc nảy sinh khi Backe phải phẫu thuật tim; và đến ở nhà người yêu vài tháng. Spoon cùng hai con gái của Backe, một y tá và vài bạn bè chăm sóc người đàn ông. Không ai trong số đó muốn trở thành người chăm sóc chính. “Tôi muốn tham gia việc chăm sóc vì tôi yêu và quan tâm ông ấy, nhưng không phải 24/7. Tôi không có đủ sức”, Spoon giãi bày. Bà không có con nên nếu ốm đau sẽ dùng tiền bảo hiểm để thuê người chăm sóc.

Mối quan hệ đáp ứng nhu cầu

Mối quan hệ đáp ứng nhu cầu

Kỳ vọng được chăm sóc ở các đôi có lối sống LAT thấp hơn vợ chồng bình thường. Tuy vậy, theo giáo sư Allison Forti từ Đại học Wake Forest. Người muốn tránh vai trò chăm sóc nên thảo luận; với đối tác ngay từ lúc mới bắt đầu mối quan hệ. Cuộc trò chuyện này càng cụ thể càng tốt. Để làm rõ nguyện vọng cũng như nguồn lực tài chính; gia đình của mỗi người trong trường hợp đổ bệnh. Giáo sư Forti lưu ý thêm cả hai nên chuẩn bị tinh thần rằng; đối tác có nguyện vọng khác mình.

Carol Podgorski, chuyên gia tâm thần học từ Đại học Rochester gợi ý hai người trong mối quan hệ LAT nên thuê luật sư để soạn ra các thỏa thuận về tài chính, sức khỏe và thông báo cho người nhà. Với Randall, bà hài lòng với bản thân. Vì đã tạo ra mối quan hệ đáp ứng các nhu cầu của mình; mà không tạo ra thêm trách nhiệm. “Tôi có những cô bạn tuyên bố chỉ hẹn hò người trẻ hơn 10-15 tuổi; vì sợ trở thành người chăm sóc. Tôi thì không như vậy. Tôi nghĩ mình có những điều tốt đẹp của cả hai thế giới. Ông ấy là một người đàn ông ngọt ngào và mang lại cho tôi rất nhiều thứ”, cụ bà nay đã bước sang tuổi 81 nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *