Trong mùa dịch mẹ nên lưu ý con trẻ tránh khỏi tình trạng cận thị

Trong mùa dịch mẹ nên lưu ý con trẻ tránh khỏi tình trạng cận thị

Hiện nay, mọi người đang bị trì trệ công việc lẫn nhiều hoạt động khác nhau vì tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Trẻ em được nghỉ học và khuyến cáo nên ở nhà phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại cho con em mình tiếp xúc các thiết bị thông minh quá đà. Dẫn đến trường hợp con em bị mỏi mắt, chảy nước mắt,… Nặng hơn có thể dẫn đến hiện tượng cận thị ở con nhỏ. Ngoài ra, còn có nguyên do là các em phải học online trực tuyến thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nên dẫn đến tình trạng trên. Hãy cùng Talrec tham khảo bài viết dưới đây và có biện pháp phòng chống cận thị cho trẻ nhỏ của gia đình mình nhé.

Đại dịch ảnh hưởng rất nhiều từ trẻ em cho đến người lớn

Đại dịch ảnh hưởng rất nhiều từ trẻ em cho đến người lớn

Bé trai 10 tuổi, đến viện khám do mỏi mắt, nhìn mờ. Thường xuyên bị chảy nước mắt mỗi khi học bài online trên máy tính. Bác sĩ Lê Thị Chính – Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Cho biết em bé này là một trong nhiều trẻ nhỏ được gia đình gần đây đưa đến khám mắt do thị lực kém; nhìn mờ, đau nhức. Nguyên nhân phổ biến là ảnh hưởng của đại dịch, rất nhiều người từ trẻ em. Đến người lớn phải làm việc, học tập trực tuyến. Làm tăng đột biến thời lượng mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… và giải trí với các trò chơi trên mạng, xem tivi hoặc đọc sách.

“Không dùng các thiết bị di động thì việc ở trong không gian hẹp quá lâu với tầm nhìn ngắn khiến thị lực không còn như trước”, bác sĩ nhấn mạnh. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên và hoạt động thể chất bên ngoài cũng đóng một vai trò đối với tình trạng sức khỏe của mắt, đặc biệt, trẻ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi. Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời gian để ngủ sẽ dễ gây ra cận thị.

Các triệu chứng để nhận biết tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ

Trẻ xem tivi quá gần, mỗi ngày đều xem nhiều hơn hai giờ với khoảng cách từ mắt tới tivi dưới 3m, thị lực sẽ suy giảm rất nhiều. Cùng với cận thị, trẻ có thể xuất hiện nhiều trường hợp “mỏi mắt kỹ thuật số”. Các triệu chứng gồm mờ mắt, nhức đầu, mỏi mắt, mắt thiếu linh hoạt. Nhiều trẻ cũng bị chảy nước mắt, nóng rát, dụi mắt thường xuyên hơn hoặc cảm giác khô như có dị vật trong mắt. Các triệu chứng thường giảm dần sau vài giờ, hoặc dài hơn. Bệnh nhân 10 tuổi trên là trường hợp điển hình của tình trạng này.

Các cách phòng ngừa và phụ huynh nên thường xuyên giám sát con trẻ trong thói quen sinh hoạt

Các cách phòng ngừa và phụ huynh nên thường xuyên giám sát con trẻ trong thói quen sinh hoạt

Để làm chậm sự phát triển của cận thị và tránh các vấn đề về mắt. Phụ huynh nên định kỳ từ 3 đến 6 tháng cho trẻ đi khám mắt một lần tại các cơ sở y tế. Hàng ngày trẻ dành ít nhất một giờ mỗi ngày hoạt động thể chất ngoài trời. Nhà không có sân vườn. Bố mẹ nên cố gắng hết sức tạo một trò chơi hoặc hoạt động thể chất nào đó, cốt để trẻ rời xa máy tính, tivi hoặc điện thoại. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ áp dụng quy tắc nghỉ ngơi 20 giây. Sau mỗi 20 phút sử dụng màn hình, hướng ánh mắt nhìn đi nơi khác ở khoảng cách hơn 20 m. Nhắc trẻ chớp mắt khi chúng đang nhìn vào màn hình.

Chú ý đến mức độ chiếu sáng của thiết bị công nghệ để bảo vệ mắt. Khi có triệu chứng khô mắt. Có thể nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Tăng cường các loại rau củ có màu cam vào bữa ăn hàng ngày. Phát hiện sớm dấu hiệu cận thị ở trẻ như nheo mắt, nhức mắt… khi xem phim để đưa đến viện khám, điều trị, được bác sĩ hướng dẫn đeo kính phù hợp cho trẻ. Trẻ cận thị, đeo kính là biện pháp an toàn nhất. Trường hợp không bị cận, bác sĩ tư vấn phù hợp. Giúp trẻ giảm triệu chứng như nhức mỏi, mờ, chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày.

Lời kết

Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích hãy theo dõi trang của chúng tôi. Mỗi ngày đều cập nhật thường xuyên các thông tin cho mọi người tham khảo.