Tuổi trẻ Kon Tum hướng về thành phố mang tên Bác

Trong những ngày qua, các gia đình từ người già đến trẻ em vùng nông thôn tỉnh Kon Tum đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ nông sản, thực phẩm để hỗ trợ người dân TP.HCM trong khoảng thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hàng hóa bao gồm rất nhiều loại, chủ yếu từ rau quả như bầu, bí, chuối xanh đến cá khô, lạc rang, chà bông … và các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể dự trữ lâu dài để thuận tiện cho việc vận chuyển, phân phối hàng hóa Nông sản được phân loại, chia nhỏ theo kg, có nhãn mác rõ ràng.

Tuổi trẻ Kon Tum quyên góp hàng chục tấn nông sản cho TP.HCM

Tuổi trẻ Kon Tum quyên góp hàng chục tấn nông sản cho TP.HCM

Các hội nhóm thiện nguyện tại Kon Tum đã tổ chức vận động, quyên góp rau, củ, quả hoặc tiền mặt để tiếp sức cho người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 ở TP.HCM. Chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Chủ nhiệm CLB Máu nóng khu vực Tây nguyên – Kon Tum cho biết. Các hội nhóm thiện nguyện tại Kon Tum đã phát động phong trào “Tuổi trẻ Kon Tum hướng về Sài Gòn”. Và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của hàng trăm bạn trẻ cùng người dân địa phương.

“Trong hai ngày qua, hàng trăm người dân khắp tỉnh Kon Tum đã liên hệ với CLB bày tỏ mong muốn gửi tặng rau củ quả. Nhận được tấm lòng của người dân, chúng tôi đã phối hợp với các CLB khác cử thành viên đến vườn rau của người dân thu hái và tập trung lại. Sau khi nhận đủ số lượng, chúng tôi sẽ chuyển rau, củ, quả vào TP.HCM tặng bà con”, chị Thảo Nguyên cho biết.

Chỉ vài ngày sau khi phát động, chương trình đã nhận được hàng chục tấn nông sản; trái cây, rau củ quả các loại. Cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết khác từ các tổ chức, hội nhóm cũng như các cá nhân. Theo anh Trần Văn Cao Sang, Chủ nhiệm CLB I love Kon Tum.

Thanh niên đồng lòng

Nhanh tay nhổ bó rau cải xanh mướt, chị Bùi Thị Tuyết Uyên (ở P.Nguyễn Trãi, TP.Kon Tum) cho hay. Chị theo dõi thông tin trên báo chí và nhận thấy cuộc sống của người dân ở TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19. Do đó, ngay biết được phong trào gửi rau về vùng dịch, chị Uyên không ngần ngại tặng luôn vườn rau cải, rau ngót của gia đình. “Của ít lòng nhiều. Ai có gì tặng nấy với tất cả sự chân thành. Cầu mong bà con sớm vượt qua dịch bệnh”, chị Uyên nói.

Con Huỳnh Nguyễn Bảo Duy, học sinh lớp 11 (Trường THPT Duy Tân, TP.Kon Tum) tiếp tục tình nguyện đi hái rau tặng người dân vùng dịch ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp sức mùa thi.

“Để đảm bảo rau đến tay người dân không bị hư hỏng, mọi người phải cẩn thận, nhẹ tay, chăm chút từng tí một. Chúng em mong rằng với món quà nhỏ này sẽ góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt”, Duy nói.

“Người dân Kon Tum luôn hướng về người dân ở TP.HCM”, Chủ nhiệm CLB I love Kon Tum nói. Trong ngày 13.7, chuyến xe đầu tiên chở rau củ quả từ Kon Tum đã xuất phát đi TP.HCM để hỗ trợ bà con.

Tất cả miền núi Tây Nguyên hướng về TP,HCM

Tất cả miền núi Tây Nguyên hướng về TP,HCM

Nhiều tổ chức, cá nhân các tỉnh miền núi Tây Nguyên người góp mớ rau, rổ trứng, lấy ô tô chuyển vào giúp người dân TP. HCM sớm vượt qua đại dịch, ổn định phát triển kinh tế.  Những ngày này, chị Lê Thị Hồng Trị (42 tuổi, TP.Pleiku) cùng nhóm bạn 4 người bận rộn liên hệ về từng thôn, làng tìm rau củ gửi vào TP.HCM. Chị nói, lúc đầu bản thân làm cùng một vài người, tuy nhiên, khi chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội được nhiều người ủng hộ, hỗ trợ. Nhóm phân chia nhiệm vụ rõ ràng, người lo xe tải, người lo giấy tờ, thủ tục, người chịu trách nhiệm liên hệ với các nhóm, tổ chức trong TP. HCM để phân phối hàng hóa, không để tồn đọng.

Nhóm từ thiện của chị Trị chủ yếu lấy các loại củ. Còn rau khi nhổ lên sẽ không rửa mà bọc vào bì ni-lông. Điều này, giúp tươi được lâu ngày. Riêng trái cây, nhóm lựa quả còn xanh, khi vào đến TP.HCM vừa chín. “Giá rau ở Gia Lai những ngày qua tăng lên. Nhưng nhiều nhà vườn biết nhóm chúng tôi đi mua gửi vào TP.HCM nên chỉ lấy giá gốc. Có nơi còn gửi cùng cả chục ký (kg) rau củ kèm theo vào vùng dịch”, chị Trị chia sẻ.

Trên trang Facebook của nhà báo Hoàng Thiên Nga (nguyên Trưởng Văn phòng đại diện Báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên) thời điểm này tràn ngập hình ảnh, câu chuyện ấm áp khi nông dân, chủ trang trại, nhà tài trợ có gì cho nấy, chở đến bằng đủ loại phương tiện để đưa vào các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội.