Những lý do khiến gia đình Nhật Bản không sinh nhiều con

Những lý do khiến gia đình Nhật Bản không sinh nhiều con

Xu hướng kết hôn trễ, không muốn sinh con, đẻ ít, đẻ thưa, vô sinh ngày càng cao… đang là những nguyên nhân chính khiến mức sinh ở đô thị thấp. Hiện nay, tình trạng phụ nữ ở đời sống hiện đại sinh con ít và ngại sinh con ngày càng cao. Theo khảo sát của phóng viên, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là nhiều cặp vợ chồng trẻ bị cuốn theo guồng quay cuộc sống vật chất, áp lực công việc, chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để sinh con hoặc không có đủ quỹ thời gian chăm sóc cho con cái, nên chỉ dừng lại ở việc có một con. Người dân Nhật Bản phần nào đã thay đổi quan điểm, tiến đến kết hôn nhưng lại ngại việc sinh đẻ vì lo ngại vấn đề không có đủ tiền nuôi con.

Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng thấp

Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng thấp. Các cặp vợ chồng trẻ không thể có con đơn giản vì công việc bận rộn tối ngày của họ không phù hợp với việc nuôi dạy con cái. Sinh con ở Nhật Bản là một việc rất tốn kém, vấn đề này còn vượt ra ngoài lý do tài chính. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã cải thiện chế độ nghỉ sinh con và hệ thống nhà trẻ với nhiều giờ hơn trong những thập kỷ qua nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng thấp. Các cặp vợ chồng trẻ không thể có con đơn giản vì công việc bận rộn tối ngày của họ không phù hợp với việc nuôi dạy con cái.

Nam giới Nhật áp lực vì công việc ổn định

Nam giới Nhật áp lực vì công việc ổn định

Nam giới thường được coi là trụ cột gia đình ở Nhật Bản. Với thực tế tìm kiếm công việc ổn định ngày càng trở nên khó khăn hơn; thì ngày càng có ít cặp vợ chồng kết hôn hơn. Phụ huynh có thể phản đối con cái kết hôn nếu cặp đôi không có công việc ổn định. Các nam thanh niên đang cảm thấy áp lực vì theo văn hóa Nhật Bản. Họ phải kiếm được một công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu họ không thành công, họ bị coi là thất bại đối với xã hội.

Người trẻ tuổi mất hứng thú với các mối quan hệ lãng mạn

Người Nhật rất tận tâm trong công việc. Họ đã quen với việc làm việc nhiều giờ, họ đi làm từ sáng sớm và trở về nhà vào lúc nửa đêm. Nghỉ một ngày có vẻ là một lựa chọn tồi vì nó có thể cho thấy rằng họ không đủ tận tâm với công việc. Bởi vì điều này, nhiều người không có thời gian yêu đương do mệt mỏi trong công việc. Nó dẫn đến việc những người trẻ tuổi mất hứng thú; với các mối quan hệ lãng mạn và thiếu ham muốn.

Phụ nữ Nhật Bản ưu tiên sự nghiệp hơn

Phụ nữ Nhật Bản ưu tiên sự nghiệp hơn

Nhật Bản từng có một xã hội nam giới thống trị. Đàn ông là người chu cấp cho gia đình, phụ nữ phải ở nhà lo công việc nội trợ. Tuy nhiện, xã hội phát triển, ngày càng nhiều phụ nữ ở Nhật Bản chăm chỉ học tập; và có thể tìm được một công việc bình thường, trì hoãn hôn nhân và sinh con sau này.

Có sự nghiệp thành công, được làm công việc yêu thích cùng với mối quan hệ tình cảm lãng mạn viên mãn là mục tiêu đáng mơ ước của nhiều người chúng ta. Nhưng ngay cả ở các quốc gia bình đẳng giới nhất, phụ nữ thành đạt gặp khó khăn hơn nhiều so với nam giới trong việc duy trì được mối quan hệ hôn nhân lâu dài. “Tôi muốn ưu tiên cho sự nghiệp vào thời điểm hiện tại, vì vậy bảo quản tế bào trứng bằng phương pháp đông lạnh giống như việc tham gia một loại hình bảo hiểm cho tương lai”, một người phụ nữ Nhật Bản ngoài độ tuổi 30 nói.

Thanh niên sống trong thế giới ảo

Giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là nam thanh niên, được bao quanh bởi anime, manga và công nghệ. Nếu bạn kết hợp cả 3 thứ lại với nhau, bạn có thể sẽ xuất hiện trên một  ứng dụng hẹn hò. Hóa ra, việc tạo bạn gái ảo trong manga khá phổ biến đối với những chàng trai trẻ cô đơn. Một số người trong số họ có thể phân biệt được giữa tưởng tượng và thực tế. Nhưng những người khác thì không. Có một điều chắc chắn rằng bạn gái ảo có thể hoàn hảo. Nhưng nó cũng sinh ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Bạn gái ảo không thể mang lại sự ấm áp, lãng mạn và không thể sinh con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *