Áp dụng ngay những biện pháp giúp trẻ không nghiện thiết bị thông minh

Áp dụng ngay những biện pháp giúp trẻ không nghiện thiết bị thông minh

Hiện nay, tình trạng nghiện game không còn xa lạ gì đối với mọi người. Những người nghiện game đều ở nhiều độ tuổi khác nhau. Không riêng gì người lớn mà giờ đây trẻ em cũng là nạn nhân của thiết bị công nghệ. Có lẽ, cha mẹ quá bận rộn hoặc muốn con khám phá nên đã quá lạm dụng thiết bị công nghệ cho trẻ nhỏ. Hệ luỵ để lại rất nhiều tác động xấu đến con trẻ. Để biết trẻ bị nghiện thiết bị công nghệ thì cha mẹ phải thường xuyên theo dõi và giám sát con cái nhiều hơn. Nếu thấy trẻ có nhiều biểu hiện như: mất hứng thú với những hoạt động vui chơi, liên tục đòi thiết bị công nghệ,… Cha mẹ phải lập tức có biện pháp cho trẻ.

Hãy cùng Talrec hiểu thêm bài viết dưới đây về tình trạng nghiện thiết bị công nghệ ở trẻ nhỏ.

Những biểu hiện dễ dàng phát hiện trẻ bị nghiện thiết bị công nghệ mà phụ huynh nên lưu ý

Những biểu hiện dễ dàng phát hiện trẻ bị nghiện thiết bị công nghệ mà phụ huynh nên lưu ý

Do tâm lý, nhiều bậc cha mẹ thường tự bào chữa con mình “chưa nghiện thiết bị công nghệ”. Các chuyên gia chỉ ra 5 dấu hiệu dễ nhận biết trẻ đã “nghiện” hay chưa.

Trẻ không còn hào hứng khi tham gia các hoạt động vui chơi như trước kia

Nếu con bạn chỉ hào hứng với thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ như smartphone hay máy tính bảng và miễn cưỡng thực hiện các hoạt động vui chơi khác, bạn cần lưu ý. Đó là một dấu hiệu cho thấy trẻ nghiện thiết bị kỹ thuật số. Khi các thiết bị cản trở việc giao tiếp xã hội. Con bạn được đánh giá là nghiện thiết bị kỹ thuật số khi bạn thấy chúng thường xuyên lén xem máy tính bảng, trong khi ai tìm cách bắt chuyện với chúng. Ngoài ra, khi trẻ tham gia các hoạt động của gia đình và hoàn toàn thờ ơ mà chỉ nhập tâm vào iPad, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nữa mà bạn nên lưu ý.

Trẻ luôn luôn xin được sử dụng các thiết bị công nghệ và xuất hiện tình trạng nói dối

Trẻ luôn luôn xin được sử dụng các thiết bị công nghệ và xuất hiện tình trạng nói dối

Không có gì sai khi đam mê công nghệ. Nhưng nếu con bạn chỉ nói về công nghệ, các trò chơi… thì điều đó hoàn toàn không lành mạnh. Nếu chúng vật vã khi bị cắt đứt khỏi thế giới công nghệ. Thì đó cũng là một dấu hiệu đáng ngại. Khi trẻ nói dối bạn đã yêu cầu. Con tắt thiết bị điện tử và đi ngủ, nhưng vào nửa đêm. Bạn thấy chúng lén dùng iPad. Hoặc chúng gian dối về thời gian sử dụng thiết bị thì bạn cũng cần lưu tâm.

Thái độ của trẻ cáu kỉnh và giận dữ khi bạn lấy thiết bị khỏi bọn trẻ

Trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng tâm lý như cáu kỉnh, thịnh nộ… Khi bạn lấy các thiết bị khỏi tay chúng. Chỉ cần được cấp quyền sử dụng trở lại. Chúng lập tức trở nên bình tĩnh. Bác sĩ Richard Graham, chuyên gia tư vấn về Tâm thần vị thành niên có trụ sở tại London. Anh đưa ra khuyến nghị “72 giờ cai nghiện kỹ thuật số” là giải pháp cho các bậc cha mẹ đang trong tình trạng lo ngại rằng con họ bị nghiện iPad. Theo bác sĩ, trẻ sẽ phản ứng, thậm chí có dấu hiệu tức giận, khổ sở. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ không nên nhượng bộ. Về cơ bản, cha mẹ cần phải nghĩ ra cách. Để khiến những đứa trẻ của mình bị phân tâm khỏi các thiết bị.

Những cách bố mẹ nên áp dụng trong đời sống để con trẻ không còn lạm dụng thiết bị thông minh

Những cách bố mẹ nên áp dụng trong đời sống để con trẻ không còn lạm dụng thiết bị thông minh

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chăm lo cho con trẻ và không nên nuông chiều con quá mức

Trẻ em thường bị thu hút bởi các thiết bị công nghệ hơn khi chúng ở một mình và không có gì để làm. Do đó, cha mẹ nên tạo thói quen dành thời gian chất lượng cho con. Bạn có thể chơi đồ chơi, đi dạo cùng con, con bạn sẽ thích điều đó và dễ quên iPad.

Là cha mẹ, chúng ta thường nuông chiều con cái – điều này cuối cùng gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều rất quan trọng là giới hạn số lượng thiết bị trong gia đình (máy tính, iPad, tivi…). Ngoài ra, bạn nên đề ra các quy tắc và quan trọng nhất là tự mình tuân theo để làm gương cho trẻ.

Đưa ra thời gian sử dụng và bắt trẻ phải tuân thủ đúng giờ qui định

Con bạn cần học cách tận hưởng thế giới thực và đánh giá cao thế giới đó. Vì vậy, hãy tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như không xem trong bữa trưa và bữa tối, không xem trước khi đi ngủ. Cần áp dụng các quy tắc này ngay cả khi bạn đi nghỉ hoặc tham gia bất kỳ sự kiện giao lưu nào. Con bạn cần những tương tác thực sự để phát triển trí não và thể chất của chúng.

Ngoài ra, đừng quên khen ngợi mọi nỗ lực của con bạn và thận trọng hơn. Khi đưa công nghệ trở lại cuộc sống của chúng. Việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số rất thú vị và cần thiết, điều đó chúng học hỏi và trở nên nhanh nhẹn, hiểu biết hơn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều có thể gây ra tác động tiêu cực, có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, chậm nói và các kỹ năng xã hội kém. Do đó, cha mẹ cần lấy sự cân bằng là chìa khóa cho việc trẻ sử dụng sản phẩm công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *