Những lưu ý cho trẻ dưới 5 tuổi tránh khỏi căn bệnh suy dinh dưỡng

Những lưu ý cho trẻ dưới 5 tuổi tránh khỏi căn bệnh suy dinh dưỡng

Các bậc phụ huynh luôn lo lắng cho con em của mình trong khâu sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều con trẻ rất kén ăn và chừa phần ăn lại. Vì thế mà nhiều trẻ đã dẫn đến quá trình chậm phát triển và suy dinh dưỡng. Trẻ sẽ phát triển tốt và ít mắc phải những căn bệnh thường gặp khi được chăm sóc tốt và dinh dưỡng đầy đủ. Nhưng nhiều bậc cha mẹ còn rất nhiều thiếu sót trong việc nuôi dưỡng con trẻ. Nên đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Dưới đây là bài viết về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cho trẻ phòng chống bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi mà các mẹ nên thử.

Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết tại trang Talrec và chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay!

Dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng với trẻ dưới 5 tuổi cùng quá trình phát triển ở trẻ

Dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng với trẻ dưới 5 tuổi cùng quá trình phát triển ở trẻ

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ. Dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi có ý nghĩa quan trọng tới sức khỏe và cả quá trình phát triển của trẻ. Trẻ em, nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ phát triển tốt, ít ốm đau bệnh tật. Nhiều vấn đề sức khỏe của trẻ có thể phòng và cải thiện được nếu điều chỉnh đúng, kịp thời. Một điểm đáng lưu ý là khả năng miễn dịch của trẻ còn hạn chế nên những thiếu sót trong nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng.

Nên cho trẻ ăn từ ít tới nhiều và tập cho trẻ ăn quen thức ăn mới

Trong năm đầu tiên, trẻ phát triển rất nhanh, sau sinh 6 tháng trung bình cân nặng trẻ đã tăng gấp đôi, đến 12 tháng cân nặng tăng gấp ba so với cân nặng lúc sinh. Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng trong năm đầu nhu cầu dinh dưỡng cũng như năng lượng đều cao trong khi hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện hoàn toàn.

Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài bú sữa mẹ hàng ngày nên cho trẻ ăn một bữa bột; từ tháng thứ 7 đến 8, một ngày cho ăn 2 bữa bột đặc; đến 9-12 tháng cho trẻ ăn 3 bữa; đến tròn 1 tuổi cho 1 ngày 4 bữa. Nên cho trẻ ăn từ ít tới nhiều, tập cho trẻ ăn quen dần với thức ăn mới. Bữa ăn bổ sung cho trẻ cần đảm bảo đủ các nhóm thức ăn để đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng. Thức ăn của trẻ cần được chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh tránh rối loạn tiêu hóa.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần đảm bảo tốt vệ sinh thực phẩm

Ngay từ khi 1 tuổi trẻ đã có răng và khả năng tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng đã khá hơn. Trẻ đã bắt đầu tự tập ăn. Tuy nhiên, thức ăn cho trẻ cần dễ tiêu hóa, giàu các chất dinh dưỡng có giá trị và đủ các nhóm thực phẩm trong ô dinh dưỡng. Cha mẹ cần đảm bảo tốt vệ sinh thực phẩm và ăn uống để phòng tránh nhiễm khuẩn và bệnh đường ruột ở trẻ. Một ngày cho bé ăn 4 – 5 bữa, thức ăn mềm và tập dần cho trẻ ăn từng loại thức ăn từ ít đến nhiều cho đến thức ăn hỗn hợp.

Nên chế biến các món ăn thích hợp và thường xuyên thay đổi cho trẻ để tạo điều kiện ngon miệng, ngăn ngừa hiện tượng chán ăn và sợ một loại thức ăn nào đó. Tập cho trẻ ăn đúng bữa, ăn đủ, không cho ăn vặt, bánh kẹo trước bữa ăn. Hàng ngày chú ý cho trẻ uống đủ nước. Tạo cảm giác cho trẻ thích thú khi ăn và trẻ sẽ ăn ngon miệng. Ngoài việc chú ý đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ hoạt động với các trò chơi đúng lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nên tập thói quen với những nguyên tắc tốt trong bữa ăn cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Nên tập thói quen với những nguyên tắc tốt trong bữa ăn cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Trẻ 4 – 5 tuổi hệ thống tiêu hóa gần hoàn thiện nên các thức ăn cho trẻ đa dạng. Và gần với bữa ăn của người lớn hơn. Tuy nhiên, bữa ăn của trẻ vẫn cần chú ý và không thể ăn hoàn toàn như người lớn. Lứa tuổi này khá quan trọng trong việc hình thành các thói quen dinh dưỡng.

Chính vì vậy, những nguyên tắc tốt như ăn đúng bữa, đủ bữa; bữa ăn đa dạng và không kiêng thức ăn. Cũng hình thành từ giai đoạn này. Trẻ 4 – 5 tuổi rất thích ăn đồ ngọt do sự phát triển. Của các gai nhận vị giác khắp mặt lưỡi. Chất ngọt rất nhanh làm dịu đói, ăn nhiều bánh kẹo. Đồ ngọt có thể gây thiếu dinh dưỡng về chất lượng. Vì vậy việc tập cho trẻ thói quen vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn là điều cần thiết ở lứa tuổi này.