Thời điểm vàng uống DHA cho mẹ bầu

Thời điểm vàng uống DHA cho mẹ bầu

Việc lên thiên chức ” cha mẹ ” có thể nói là một sự kiện đánh dấu cột mốc cuộc đời quan trọng nhất. Chính vì vậy, khi người mẹ đang trong quá trình mang thai, việc thiết lập một chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp tốt cho cả mẹ và bé là điều thiết yếu mà gia đình nào cũng nên để tâm tới. Cụ thể như nhiều gia đình đã tìm để mua những sản phẩm dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Chẳng hạn như ăn uống các chất dinh dưỡng, kết hợp uống DHA. Nhưng mẹ bầu uống DHA thì hãy lưu ý những thời điểm vàng sau đây để chúng phát huy hết tác dụng.

DHA là gì ?

DHA tốt cho mẹ bầu

DHA hay còn được biết đến là axit Docosahexaenoic, đây là một axit béo omega-3. Có lẽ nhiều mẹ bầu chưa biết nhưng DHA sẽ không thể tự sinh sản bên trong cơ thể. Chính vì vậy buộc mẹ bầu phải bổ sung hoàn toàn từ bên ngoài bằng các thực phẩm, thuốc uống. Nhưng thời điểm vàng để DHA được hấp thụ tốt cũng chính là một yếu tố quan trọng mà mẹ bầu nên để ý.

Phần lớn nhiều mẹ bầu hiện nay đều đã có kế hoạch riêng để bổ sung DHA cho riêng mình nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất để trí não và thể chất của trẻ được phát triển toàn diện. Ngoài ra, vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tăng lượng nhu cầu DHA để trẻ được phát triển toàn diện nhất nhé. Cụ thể là các bộ phận quan trọng như:

  • Não bộ ( chiếm 20% trọng lượng )
  • Thị giác 9 chiếm 60% trong võng mạc )
  • Hệ tim mạch
  • Miễn dịch

Thời điểm ” vàng ” để uống DHA

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian uống DHA trong ngày không quạn trọng bằng việc uống DHA thời điểm dùng bữa.

Không nên uống DHA khi đói

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng hãy dùng DHA trong lúc ăn no hơn là khi bụng bạn đói. Bởi các chất bổ sung omega-3 sẽ được dung nạp dễ hơn khi kết hợp với thực phẩm hơn là bụng đói. Đặc biệt hơn là bởi khi dùng với bữa ăn, axit béo oemga-3 sẽ được hấp thụ tốt hơn. Bởi các chất béo kích thích enzyme lipase hoạt động. Nhờ đó mà omega-3 bị phân thủy và dễ hấp thụ vào ruột non hơn.

Không chỉ vậy, sự hấp thu DHA từ dầu cá sẽ được tăng gấp 3 lần ( 300%) khi dùng với bữa ăn có giàu chất béo bên trong. Thậm chí chúng còn có thể tăng đến 400% tỷ lệ hấp thu khi dùng với bữa ăn có chất béo cao. Đây cũng chính là câu trả lời chứng tỏ cho tầm quan trọng của việc kết hợp bổ sung DHA cùng bữa ăn hợp lý.

Uống DHA vào buổi sáng

Mẹ bầu

Sẽ có trường hợp các mẹ bầu hoạt động tốt hơn vào buổi sáng. Vì vậy đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ bầu tạo các thói quen lành mạnh. Trong đó bao gồm cả uống DHA.

Để DHA được hấp thu tốt nhất vào buổi sáng thì việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn đầu ngày cũng không kém quan trọng. Cụ thể là hãy kết hợp cùng những thực phẩm giàu chất béo để tối ưu hóa việc hấp thụ DHA như:

Còn nếu buổi sáng mẹ bầu chỉ hấp thụ những thực phẩm nhẹ như trái cây thì có thể đợi đến bữa trưa khi có các chất béo tốt để bổ sung DHA nhé.

Uống DHA vào buổi tối

Đây có lẽ là khoảng thời gian sử dụng phù hợp với nhiều mẹ bầu Việt Nam hơn. Bởi bữa tối của gia đình Việt thường là bữa ăn quây quần nhất. Nên đây cũng là bữa ăn có chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong ngày. Vậy thì mẹ bầu hãy tận dụng và sử dụng thời gian lý tưởng này để bổ sung DHA ngay nhé!

Ngoài ra, buổi tối cũng là thời gian con người thư giãn và nghỉ ngơi. Nên mẹ bầu cũng có thể thoải mái sử dụng DHA để bồi bổ cho mình. Không chỉ vậy, trong nghiên cứu của người Anh. Họ còn chỉ ra rằng việc uống DHA vào ban đêm còn giúp thúc đẩy giấc ngủ, giúp bạn có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

Việc lựa chọn thời điểm để uống DHA có quan trọng ?

Mẹ bầu khỏe mạnh

Như đã nói ở trên, điều quan trọng của việc uống DHA không phải ằnm ở thời điểm. Quan trọng là cách bạn chọn bữa và kiên trì thực hiện đều đặn, đúng nguyên tác. Bạn cũng chỉ cần chọn ra một thời điểm cố định để áp dụng cho cả 7 ngày trong tuần. Đồng thời hãy đảm bảo cả việc bữa ăn trong thời điểm phải cung cấp đủ chất béo cần thiết.

Ví dụ khi chọn sử dụng DHA buổi tối thì ngày hôm sau cũng nên thực hiện lặp lại như vậy. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra thói quen.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi bổ sung DHA ?

Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Họ thường sẽ tiêu thụ trung bình 60 miligram DHA mỗi ngày. Song, nhiều chuyên gia khuyên rằng chỉ nên cung cấp ít nhất 200 miligram. Hoặc nhiều nhất là 3000 miligram DHA mỗi ngày trong thời kỳ mang thai và cả cho con bú.

Ngoài ra không được sử dụng DHA cùng lúc với các chất bổ sung và thuốc khác. Bởi điều này sẽ làm chậm sự hấp thu dinh dưỡng có từ DHA.

Mong rằng với bài viết này, các mẹ bầu đã hiểu được thời gian quan trọng để sử dụng DHA nhằm đem lại dinh dưỡng cho mẹ và cho trẻ. Bởi nguồn dinh dưỡng và lợi ích mà DHA đem lại. Nên mẹ bầu uống DHA vào đúng thời điểm là rất quan trọng. Sau khi đọc xong bài viết này, hãy rút gọn lại còn một nguyên tắc dễ nhớ rằng:

Sử dụng DHA khi bụng được lấp đầy bởi các chất béo tốt là lựa chọn tốt nhất!

Đồng thời mẹ bầu cũng nên linh hoạt thay đổi các bữa ăn của mình bằng cách tham khảo ở Talrec để bổ sung đủ các dưỡng chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *