Máy bay côn trùng và tiềm năng ứng dụng vào quân sự

Máy bay côn trùng và tiềm năng ứng dụng vào quân sự

Khi nhắc tới công nghệ, phần đông mọi người đều nghĩ tới những thành tựu liên quan tới công nghệ thông tin. Có thể kể đến như các phần mềm, ứng dụng, mạng xã hội,… Các thành tựu công nghệ này là áp dụng từ các thành tựu khoa học kĩ thuật mà thành. Và ngoài ra vẫn còn có các thành tựu khác liên quan đến chế tạo, máy móc. Các thiết bị được sáng chế này có thể được ứng dụng vào các ngành công nghiệp hoặc các sự kiện quan trọng. Mới đây người ta đã ghi nhận sự sáng chế của thiết bị máy bay MAV (Micro Air Vehicle).

Đây là gì? Đây chính là một dạng máy bay điều khiển từ xa cỡ siêu nhỏ. Với kích thước chỉ như một con côn trùng. Đôi khi nó còn được gọi như là máy bay côn trùng. Sáng chế này được cải tiến và nâng cấp liên tục. Và nó có thể được ứng dụng cho các lĩnh vực quan trọng như quân sự, theo dõi,.. Hãy cùng talrec tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo thiết bị máy bay này. Cũng như tiềm năng và tham vọng ứng dụng nó của quân sự Mỹ.

Thiết bị mới được chế tạo

micro air vehicle

Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ (AFRL) đang hợp tác với Công ty Airion Health phát triển một thiết bị bay nhỏ (MAV). Có thể thay đổi tốc độ và bay lượn như côn trùng, theo tạp chí Newsweek. Loại thiết bị bay này có thể được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường. Hoặc quanh các căn cứ quân sự. Xác định mục tiêu trước khi bộ binh hoặc máy bay khác tham chiến. Nhiệm vụ thứ hai đang được Bộ Quốc phòng Mỹ chú ý hơn. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc xung đột trong tương lai với một đối thủ có năng lực gần tương xứng.

Loại MAV này sẽ được điều khiển từ xa. Giúp nó có thể thay đổi hướng bay dựa trên ý muốn của người sử dụng. Thiết bị có 2 bộ truyền động. Và có thể di chuyển tới lui, lên xuống và sang trái phải. Phần đầu của thiết bị có thể xoay theo những góc khác nhau. Để chụp ảnh và quay phim.
Những thiết bị bay có các tính năng này giúp gia tăng năng lực quan sát. Vì có thể bay vào không gian nhỏ, hẹp như đường hầm hoặc vào các cỗ máy lớn. “Lâu nay, không quân Mỹ chủ yếu dựa vào các máy bay lớn. Về sau này, mọi thứ bắt đầu nhỏ hơn nhiều. Vì đôi khi bạn muốn đến những không gian mà một chiếc F-16 không thể vào được”. Đài 9 News dẫn lời một người phát ngôn AFRL.

Tiềm năng của sáng chế này

các thiết bị bay nhỏ

Theo thỏa thuận, không quân sẽ cấp phép cho Airion sử dụng một bằng sáng chế của lực lượng này. Để chế tạo mẫu MAV có thể bay được vào đầu năm 2022. Các quan chức AFRL cho biết điều này không đồng nghĩa mẫu MAV sẽ được hoàn thành vào thời gian đó. Mà đây chỉ là cột mốc. Để đánh giá Airion đạt tiến triển đến đâu trong việc hoàn thành các mục tiêu theo thỏa thuận cấp phép. Kích thước và trọng lượng của MAV không được tiết lộ. Nhưng đây không phải lần đầu tiên không quân Mỹ phát triển những loại thiết bị bay nhỏ cỡ này.

Hồi tháng 2, không quân đăng thông báo tìm kiếm nhà thầu cung cấp robot cầm tay có thể ném đi để kiểm tra một căn phòng hoặc khu vực xem có người xung quanh hay không. Mỗi thiết bị cần đáp ứng yêu cầu nặng khoảng 0,5 kg để binh lính có thể ném được và điều khiển từ xa. Robot này sẽ truyền dữ liệu video và âm thanh thời gian thực trong căn phòng cho người điều khiển quan sát. Năm 2020, lực lượng tại căn cứ không quân Eglin ở Florida bắt đầu tập luyện sử dụng robot có kích cỡ như quả bóng bầu dục, có thể ném được. Thiết bị có tên Throwbot này giúp người điều khiển quan sát căn phòng và phù hợp cho các tình huống giải cứu con tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *